123
Bất đồng vì nghĩa vụ với cha mẹ? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bất đồng vì nghĩa vụ với cha mẹ?

Thứ Sáu, 31/03/2017, 09:36 [GMT+7]
In bài này
.

Tụi em yêu nhau và định cuối năm nay tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, anh “giao hẹn” hàng tháng vẫn giúp đỡ ba mẹ chồng với khoảng nửa số lương như hiện tại. Em thì muốn kinh tế quy về một mối, chỉ biếu ba mẹ dịp lễ, tết hoặc đỡ đần khi gia đình có việc để vợ chồng còn tích lũy làm vốn. Vì chuyện này mà tụi em bất đồng. (Bích Thủy, phường 11, TP. Vũng Tàu)

Bích Thủy thân mến!

Cuộc sống hôn nhân rất khác, với nhiều việc phải làm, phải “giao hẹn” với nhau chứ không phải chỉ có việc quan tâm lo lắng đến đấng sinh thành. Trước tiên, bạn phải vui, thay vì cãi nhau với bạn trai, bởi anh ấy rất có hiếu với cha mẹ, sau đó hãy cùng nhau bàn bạc cách giải quyết. Nếu ba mẹ chồng già yếu, không có thu nhập để bảo đảm cuộc sống thì con cái phải chăm sóc. Khi đó không phải là nửa tháng lương của chồng mà có thể là ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu tối thiểu của ba mẹ và khả năng trang trải cuộc sống gia đình của các bạn.

Nếu ba mẹ chồng còn khỏe hoặc có lương hưu đủ sống, chưa phải nhờ đến con cái, thì cách giải quyết như bạn “biếu ba mẹ dịp lễ, tết hoặc đỡ đần khi gia đình có việc” là có lý, có tình. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, dù cha mẹ có đầy đủ tới đâu, thậm chí còn có khả năng lo lắng cho con cái thì khi nào cũng thích được nhận quà, tiền biếu từ các con. Đó là cách ba mẹ đo sự quan tâm của con cái với mình. Người già rất sợ cô đơn, rất sợ con cái quên mình. Hiểu được đặc điểm tâm lý này của người lớn tuổi, các bạn sẽ có cách cư xử đúng mực, không sợ người khác chê cười và luôn là người con hiếu thảo.

TS. NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, Giảng viên trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.