123
Thị trường rượu tự nấu: Bỏ ngỏ quản lý chất lượng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thị trường rượu tự nấu: Bỏ ngỏ quản lý chất lượng

Thứ Hai, 13/02/2017, 23:27 [GMT+7]
In bài này
.
Người phụ nữ gần 50 tuổi lấy rượu nấu được đóng sẵn vào túi nilon đưa cho khách.
Người phụ nữ gần 50 tuổi lấy rượu nấu được đóng sẵn vào túi nilon đưa cho khách. 

Rượu tự nấu được ưa chuộng vì giá rẻ, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát quy trình sản xuất, tiêu thụ của loại rượu này thiếu chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng.

“AI ĐI KIỂM TRA RƯỢU GẠO BAO GIỜ!”

Theo quy định hiện hành, sản xuất, kinh doanh các loại rượu phải có giấy phép được khống chế trên dân số: không quá 1 giấy phép bán buôn rượu/100.000 dân và không quá 1 giấy phép bán lẻ rượu/1.000 dân. Theo bà Võ Thị Ái Phương, Phó phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương, hiện nay, toàn tỉnh mới có 7 công ty, doanh nghiệp được cấp phép bán buôn, bán lẻ sản phẩm rượu. Chưa có cơ sở sản xuất rượu tự nấu nào được cấp phép.

Tuy nhiên, trên thị trường, loại rượu tự nấu được bày bán ở hầu hết các tiệm tạp hóa và gần như chưa được kiểm soát. Đến bất cứ tiệm tạp hóa nào cũng có thể mua rượu. Nhiều tiệm thậm chí còn chưng biển quảng cáo công khai dù không có giấy phép kinh doanh.

Chúng tôi ghé một tiệm tạp hóa trên đường Phước Thắng (phường 12, TP.Vũng Tàu) hỏi mua rượu. Chủ tiệm tạp hóa nhanh nhảu giới thiệu: “Rượu có 2 loại, 12 nghìn đồng/lít và 20 nghìn đồng/lít, mua mấy lít, loại nào?”. Thấy tôi tỏ vẻ băn khoăn không biết chọn loại nào, người bán liền trấn an: “Rượu nhà nấu nên yên tâm”. Vừa nói chị vừa lấy cho tôi 1 lít rượu loại 20 nghìn đồng/lít.

Cách tiệm tạp hóa này không xa là tiệm của ông T. trương hẳn bảng quảng cáo “Có bán rượu đế”. Rượu được ông T. đóng sẵn trong chai nhựa… Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua số lượng lớn ông, T. niềm nở quảng cáo: “Rượu của chú uống thì hết sẩy. Cháu muốn mua bao nhiêu cũng có”.

Chúng tôi tìm đến nhà một người nổi tiếng chuyên bán rượu nấu chất lượng tại phường 11 (TP.Vũng Tàu). Khi đến đây, chúng tôi thấy các can nhựa màu xanh, đen, trắng… loại 10 lít, 20 lít, 50 lít đựng đầy rượu để ngổn ngang ở góc sân. Chủ nhà cho biết, các can kia là rượu do gia đình chị tự nấu. Giá các loại rượu dao động từ 30-60 nghìn đồng/lít. Có ngày nhà chị bán được cả trăm lít rượu. Thế nhưng, khi hỏi rượu này có được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng không, chị cho biết: “Chẳng có ai cả. Mình bán mình biết rượu nào ngon chứ. Với lại người ta kiểm tra rượu ngoại chứ ai kiểm tra rượu gạo bao giờ!”.

Rượu nấu được ông T. đóng sẵn vào vỏ chai nước khoáng để lẫn với các chai nước rửa chén, thuốc tẩy… bày bán.
Rượu nấu được ông T. đóng sẵn vào vỏ nhựa.

CHƯA KIỂM SOÁT ĐƯỢC

Theo Nghị định 94/2012 của Chính phủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu trong nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không đăng ký, không có giấy phép sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng, nhưng từ trước đến nay cơ quan chức năng của tỉnh chưa xử phạt bất cứ hộ sản xuất, kinh doanh nào, mặc dù hầu hết đều không có giấy phép.

Từ ngày 16-12-2016 đến ngày 3-2-2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã có đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu. Tuy nhiên việc kiểm tra mới dừng lại ở các cơ sở kinh doanh rượu đã được cấp phép. Đây cũng là thực trạng chung của các đợt kiểm tra về sản xuất, kinh doanh rượu từ trước đến nay.

Bà Võ Thị Ái Phương cho biết thêm: “Sở dĩ các hộ sản xuất, kinh doanh rượu tự nấu không đi đăng ký cấp phép vì họ nấu nhỏ lẻ, số lượng ít. Hơn nữa, bản thân các cơ sở cũng biết họ không đáp ứng yêu cầu về các tiêu chí bảo đảm điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong khi đó, việc thống kê chi tiết số hộ kinh doanh và yêu cầu họ đăng ký kinh doanh cũng như việc kiểm tra xử phạt hiện nay đang rất khó khăn”.

Theo Chi cục quản lý thị trường tỉnh, để kiểm soát tốt các loại rượu sản xuất theo phương pháp thủ công, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần kiên quyết xử lý mạnh tay và tận gốc đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép, không công bố chất lượng, đồng thời thường xuyên kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất rượu có nhãn mác, bao bì, có công bố chất lượng. Loại bỏ tất cả những loại rượu trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.