123
Sổ hộ nghèo đến chậm, người dân lỡ nhiều quyền lợi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sổ hộ nghèo đến chậm, người dân lỡ nhiều quyền lợi

Thứ Năm, 09/02/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Các hộ nghèo tại thôn 9, xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) trình bày với phóng viên về việc sổ hộ nghèo đến tay chậm nên chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi.
Các hộ nghèo tại thôn 9, xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) trình bày với phóng viên về việc sổ hộ nghèo đến tay chậm nên chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi.

Nhận được sổ hộ nghèo muộn, chỉ hơn 1 tháng sau lại bị thu hồi để gia hạn khiến nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) bức xúc vì họ không được hưởng đầy đủ chế độ hỗ trợ người nghèo.

Cầm trên tay bản photo cuốn sổ hộ nghèo của gia đình mình, chị Nguyễn Thị Vui (tổ 6, thôn 9, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) bức xúc cho biết: Thời gian chốt sổ là ngày 20-7-2016 nhưng mãi đến giữa tháng 11-2016 chị mới nhận được sổ hộ nghèo từ thôn chuyển về, chậm mất 4 tháng. Rồi sau đó chỉ hơn 1 tháng (ngày 31-12-2016), gia đình chị Vui lại phải nộp lại sổ hộ nghèo cho địa phương để gia hạn. Đến nay, gia đình chị Vui vẫn chưa nhận được sổ mới.

Không có sổ nên không xác định được gia đình có thuộc diện hộ nghèo hay không nên chị Vui đã không xin được miễn giảm học phí cho con là bé Nguyễn Phú Khương (5 tuổi) đang học tại trường Mầm non Tuổi thơ (TP. Vũng Tàu). “Học sinh mầm non bắt đầu vào học từ tháng 8 nhưng đến tháng 11, gia đình tôi mới có sổ hộ nghèo mang lên trường xin miễn, giảm học phí. Lúc đó, do quá trễ nên nhà trường không chấp nhận cho con tôi thuộc diện miễn, giảm học phí. Hiện gia đình tôi vẫn phải đóng 1 triệu đồng/tháng gồm tiền ăn và tiền học cho bé”, chị Vui cho biết.

Nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn xã Long Sơn cũng đã không được thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho người nghèo do sự chậm trễ trong việc cấp, phát sổ hộ nghèo.

Gia đình chị Nguyễn Ngọc Sáng (tổ 5, thôn 9) là một trong số đó. Gia đình chị Sáng thuộc diện hộ nghèo giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, cũng như gia đình chị Vui, chị Sáng nhận được sổ hộ nghèo vào giữa tháng 11-2016 và bị thu hồi vào 31-12-2016 đến nay chưa được cấp lại. Vì vậy, con gái út của chị là bé Nguyễn Ngọc Cẩm Vy, HS lớp 3, trường TH Long Sơn 2 cũng không được miễn, giảm học phí theo quy định. Chị Sáng còn đăng ký vay vốn giảm nghèo nhưng hồ sơ cũng không được xét duyệt.

Ông Phạm Hoàng Nam, cán bộ giảm nghèo xã Long Sơn cho biết: Giai đoạn 2016-2020, toàn xã Long Sơn có 687 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Tháng 7-2016, xã đã tiến hành cấp, phát sổ cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo chuẩn quốc gia và đến tháng 9, cấp phát sổ cho các hộ nghèo theo chuẩn tỉnh. Do việc cấp sổ được triển khai từ xã, thôn rồi xuống từng tổ dân cư nên đến tay người dân trễ. Ông Nam xác nhận, ở nhiều thôn, phải đến tháng 11 người dân mới nhận được sổ.

Bên cạnh đó, cuối tháng 12-2016, UBND xã Long Sơn thu lại sổ hộ nghèo, nộp về phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu để gia hạn. Đến nay, mới có 471 hộ nghèo nộp lại sổ, còn lại 216 hộ nghèo thuộc các thôn 2, 5, 6 và thôn Bến Điệp chưa nộp. Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: “Trong tuần này, UBND xã sẽ khẩn trương thu hồi 216 sổ hộ nghèo còn lại, chuyển qua phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu để tiếp tục gia hạn cho người dân”. Còn về việc các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã không thực hiện miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo, ông Tân cho biết sẽ rà soát và liên hệ với nhà trường để giải quyết thỏa đáng.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trịnh Thị Cánh, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTBXH cho biết: Theo quy định hiện nay, trong thời gian chờ cấp sổ hộ nghèo, hộ nghèo vẫn được bảo đảm các chính sách giảm nghèo dựa vào giấy xác nhận hộ nghèo do UBND cấp xã phê duyệt hoặc quyết định phê duyệt hộ nghèo của UBND cấp huyện. Vì vậy, chính quyền địa phương các cấp cần linh động phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục để giải quyết quyền lợi cho người nghèo. “Do ở một số địa phương, khi vào sổ hộ nghèo, cán bộ làm công tác giảm nghèo không đánh máy mà viết tay, sau đó phải gửi về cho huyện, thành phố kiểm tra lại nên sổ đến tay người nghèo bị chậm. Nhiều trường hợp, do người dân không theo dõi danh sách hộ nghèo được dán công khai tại trụ sở các khu dân cư, UBND xã, thị trấn nên không biết mình có thuộc diện hộ nghèo không, dẫn đến việc bỏ qua quyền lợi của mình. Với những trường học chưa thực hiện chính sách miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo, Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát và yêu cầu các trường sớm trả lại học phí để bảo đảm quyền lợi cho các em”, bà Cánh nói.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

;
.