123
Phản hồi bài viết: "Sổ hộ nghèo đến chậm, người dân lỡ nhiều quyền lợi" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phản hồi bài viết: "Sổ hộ nghèo đến chậm, người dân lỡ nhiều quyền lợi"

Thứ Sáu, 10/02/2017, 23:00 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Nguyễn Thị Nga, trưởng phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc.
Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đăng bài: “Sổ hộ nghèo đến chậm, người dân lỡ nhiều quyền lợi” (đăng trên trang 8, số ra ngày thứ 6, 10-2), ngay trong sáng ngày 10-2, Phòng LĐTBXH TP.Vũng Tàu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Long Sơn, cán bộ giảm nghèo xã, thôn, lãnh đạo trường Mầm non Tuổi Thơ và đại diện các hộ nghèo chuẩn tỉnh giai đoạn 2016-2020 tại xã Long Sơn về vấn đề này.

Theo tường trình của bà Nguyễn Thị Vui, một trong những hộ nghèo chuẩn tỉnh trú tại tổ 6, thôn 9, xã Long Sơn, được đề cập trong bài báo, giữa tháng 11-2016, sau khi có sổ hộ nghèo do UBND xã Long Sơn cấp, bà mang đến gặp cán bộ thủ quỹ kiêm nhân viên y tế của trường Mầm non Tuổi Thơ (xã Long Sơn) để xin miễn, giảm học phí cho con là Nguyễn Phú Khương (5 tuổi). Tuy nhiên, bà Vui được thông báo là hết thời hạn nộp sổ hộ nghèo để xin miễn, giảm học phí. “Cô thủ quỹ nói tôi mang sổ hộ nghèo về, đến tháng 1-2017, nhà trường sẽ giải quyết chế độ miễn, giảm học phí cho con tôi trong cả học kỳ 1 và học kỳ 2 luôn”, bà Vui nói.

Có mặt tại buổi làm việc, bà Châu Thị Mai, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Thơ cho rằng, bà Vui được giáo viên chủ nhiệm lớp hướng dẫn gặp kế toán của trường để xin miễn, giảm học phí nhưng lại đi gặp nhân viên y tế. Do chưa nắm được các chính sách giảm nghèo, nhân viên y tế đã có những hướng dẫn chưa đúng với bà Vui nên mới xảy ra sự việc trên.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng LĐTBXH TP.Vũng Tàu: “Phòng LĐTBXH TP.Vũng Tàu cũng như lãnh đạo xã Long Sơn chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân về việc chế độ chính sách của con hộ nghèo chưa được thực hiện”. Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Vui, cũng như một số hộ khác đã có ý kiến phản ánh, bà Nga cũng cho rằng, việc con em của họ chưa được hưởng chế độ miễn, giảm học phí theo diện con hộ nghèo là do các hộ chưa gặp đúng người trong ban giám hiệu nhà trường, cũng không liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn cụ thể”. Bà Nga cũng cho rằng, do là năm đầu tiên được công nhận là hộ nghèo chuẩn tỉnh nên bà Vui và một số hộ nghèo chưa hiểu hết được quyền lợi cũng như các công việc mình cần biết để thực hiện, bảo vệ quyền lợi của mình.

Bà Nga còn khẳng định, việc cấp sổ hộ nghèo chậm là tình hình chung của cả nước chứ không riêng TP.Vũng Tàu. Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc bảo đảm quyền lợi cho hộ nghèo, tháng 5-2016, TP.Vũng Tàu đã có hướng dẫn đối với các phường, xã trên địa bàn thành phố về việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trong khi chờ có sổ hộ nghèo. Ngoài ra, TP.Vũng Tàu cũng đã tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn trên đến tất cả các phường, xã về việc xác nhận học sinh là con hộ nghèo để đưa về các trường miễn, giảm học phí.

Trả lời về hướng giải quyết đối với trường hợp của con bà Vui trong việc hưởng chế độ miễn, giảm học phí, bà Châu Thị Mai, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Thơ cho biết, ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và thủ quỹ đã đến tận nhà xin lỗi, tạm thời ứng trước và hoàn trả lại số tiền bà Vui đã đóng cho con trong học kỳ 1, đồng thời giảm 60.000 đồng/ tháng tiền ăn sáng cho con bà Vui theo quy định của nhà trường. Tại buổi làm việc, bà Mai cũng chính thức nhận trách nhiệm về phía nhà trường: “Đây là sự việc ngoài ý muốn của nhà trường. Qua đây, chúng tôi xin rút kinh nghiệm, sẽ tuyên truyền về chế độ miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo để tất cả cán bộ, công nhân viên nhà trường nắm và giải quyết các chế độ cho người dân một cách chu đáo”.

Đối với chính quyền xã Long Sơn, bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu đề nghị: “UBND xã Long Sơn cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu được chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo, thực hiện một cách kịp thời. Đối với những khó khăn, vướng mắc ngoài thẩm quyền của mình, địa phương cần báo cáo với cơ quan chuyên môn cấp trên để giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người dân”.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

Qua sự việc được phản ánh tại xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu), trong tuần tới, Sở LĐTBXH sẽ trao đổi với Sở GD-ĐT và UBND TP.Vũng Tàu để có hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, Sở LĐTBXH sẽ có văn bản triển khai đến Phòng LĐTBXH các huyện, thành phố để rà soát, nắm lại tình hình hưởng chế độ chính sách của các hộ nghèo, phối hợp với Phòng giáo dục chỉ đạo các trường miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo đầy đủ theo quy định. Đối với các địa phương để xảy ra tình trạng tương tự như trên, chính quyền địa phương cũng cần xem xét lại trách nhiệm của mình đối với thực hiện các chế độ miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo.

Riêng việc các địa phương chậm gia hạn sổ hộ nghèo cho người dân, Sở LĐTBXH sẽ chỉ đạo Phòng LĐTBXH các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ, sớm trả lại sổ để người nghèo được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách giảm nghèo của Nhà nước.

(Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH)

 

;
.