123
Lập tài khoản Facebook tiếp nhận thông tin xả rác nơi công cộng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lập tài khoản Facebook tiếp nhận thông tin xả rác nơi công cộng

Thứ Hai, 27/02/2017, 22:49 [GMT+7]
In bài này
.

Từ ngày 1-2, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực. Theo đó, mức phạt tiền đối với hành vi gây mất vệ sinh khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng sẽ tăng hơn gấp 10 lần so với quy định trước đây. Tôi cho rằng, đây là một chủ trương đúng, biện pháp mạnh nhằm xử phạt và qua đó dần thay đổi thói quen xả rác ra môi trường, gây ảnh hưởng không gian chung của một số cá nhân.

Để thực hiện Nghị định 155, trước hết các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền. Mỗi phường, xã cần quán triệt xuống từng khu phố, tổ dân phố để người dân biết về Nghị định mới. Ở một số điểm trước nay hay bị một số cá nhân “biến” thành điểm tập trung xả rác sẽ cắm biển cấm, đồng thời ghi rõ mức phạt nặng… Phát động phong trào thi đua từng khu phố, tổ dân phố, từng phường về giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp, không rác. Bên cạnh biểu dương, khen thưởng những nơi làm tốt cần nhắc nhở, phê bình những nơi làm chưa tốt, để tình trạng rác thải ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, tôi cũng đề nghị các phường hoặc thành phố lập “Đường dây nóng” để tiếp nhận thông tin, hình ảnh về việc xả thải ra môi trường từ người dân. Đường dây nóng ở đây không chỉ là điện thoại, địa chỉ email mà còn là các địa chỉ mạng xã hội Facebook. Bởi hiện nay người dân sử dụng điện thoại có quay phim, chụp hình rất nhiều. Tỷ lệ có tài khoản Facebook, email cũng rất lớn. Chính quyền có thể phát động trong người dân nếu có thể hãy chụp lại các hình ảnh vi phạm, nhắn tin đến địa chỉ Facebook của phường hoặc thành phố. Những hình ảnh sẽ được đăng tải công khai trên mạng xã hội (dĩ nhiên sẽ giấu thông tin về người gửi để đảm bảo an toàn). Mục đích của việc đăng tải là để phê bình và thứ nữa nếu rõ ràng thông tin về người vi phạm có thể gửi giấy nhắc nhở, phạt “nguội”. Người dân cung cấp thông tin về vi phạm sẽ được địa phương thưởng “nóng” bằng thư cảm ơn hoặc phần quà nhỏ.

Bên cạnh thông tin từ người dân, theo tôi được biết hiện nay ở nhiều điểm công cộng, khu dân cư đều có gắn camera an ninh. Đây vừa là “kênh” theo dõi tình hình an ninh trật tự vừa có thể quan sát cả các vi phạm về môi trường. Các cơ quan chức năng có thể trích xuất từ đây để xử lý phạt “nguội” các hành vi xả rác, tiểu tiện bậy… như các vi phạm về lĩnh vực an toàn giao thông.

Tôi tin rằng với những cách làm thiết thực, huy động sức dân như trên sẽ dần hạn chế được việc xả rác ra môi trường, thay đổi nhận thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

LAN BÌNH
(Đường Đồ Chiểu, phường 1, TP.Vũng Tàu)

;
.