123
Cần một điểm bán ẩm thực quy củ tại khu vực Hồ Tràm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần một điểm bán ẩm thực quy củ tại khu vực Hồ Tràm

Thứ Ba, 21/02/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Hải sản đã chế biến chín được bày bán ở cuối tỉnh lộ 328.
Hải sản đã chế biến chín được bày bán ở cuối tỉnh lộ 328.

Với nguồn hải sản dồi dào sẵn có từ ngư trường địa phương, nếu tạo được một điểm bán ẩm thực bài bản cho du khách tại khu vực ngã tư Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc thì đây sẽ là sản phẩm du lịch giữ chân du khách, tạo công ăn việc làm bền vững cho ngư dân địa phương và khai thác được thế mạnh do tự nhiên ban tặng.

Huyện Xuyên Mộc có 13 KDL, resort đang hoạt động trải dài trên 32km bờ biển. Theo số liệu từ Ban quản lý các KDL Xuyên Mộc, năm 2016, các KDL, resort này đón và phục vụ khoảng 850 ngàn lượt khách. Trong đó, khu vực ngã tư Hồ Tràm (đoạn cuối Tỉnh lộ 328) với hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, quán sá tập trung khá nhiều nên luôn nhộn nhịp khách khứa. Ngoài dịch vụ tắm biển, từ lâu nơi đây đã hình thành điểm thu mua, bày bán hải sản các loại. Không chỉ du khách mà ngay cả người dân địa phương, khi muốn ăn hải sản đều tìm đến đây. Họ xem nơi đây như “vựa” hải sản của Xuyện Mộc.

Tuy vậy, hiện nay việc tổ chức buôn bán ở đây khá lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vùng biển cuối Tỉnh lộ 328 thời gian gần đây bị xâm thực mạnh nên diện tích bãi tắm rất hẹp. Ranh giới giữa khu buôn bán hải sản tươi sống, thức ăn đã chế biến chín và nhà mát đặt ghế bố cho khách nghỉ ngơi, ăn uống, tắm biển dường như không có. Một rẻo đất mỏng chiều ngang chưa tới 10m tính từ bờ biển trở vào vừa là lối đi cho xe cộ, người đi bộ và hai bên là các sạp bán hải sản sống, chín đan xen. Hải sản sống chứa trong các thau, thùng, nước chảy lênh láng. Kế bên, ốc, sò, cá nướng bày dài trên các sạp dọc lối đi mặc người qua lại, ruồi bọ bâu đậu, trông rất luộm thuộm, nhếch nhác.

Cuối tháng 1 vừa qua, huyện Xuyên Mộc đã bắt tay cải tạo cảnh quan môi trường khu vực này, dỡ bỏ 52 kios trên vỉa hè cuối Tỉnh lộ 328 trả lại đường thông hè thoáng, sắp xếp lại các quầy sạp kinh doanh sát biển, vận động các chủ bãi tắm vệ sinh bãi biển liên tục, rác thải các loại phải được thu gom, vận chuyển đi trước khi kết thúc ngày. Tuy nhiên, khi lượng khách tăng lên vào cuối tuần, các hàng quán trong khu vực này vẫn trở nên quá tải. Bàn ăn, ghế ngồi tràn ra vỉa hè. Khách đứng ngồi lộn xộn, nước thải từ chế biến đồ ăn thức uống chảy lênh láng.

Hồ Tràm đang dần trở thành trung tâm du lịch lớn của tỉnh, nhưng dịch vụ giải trí, mua sắm, ăn uống ở đây chưa nhiều. Thiết nghĩ, việc sắp xếp, tổ chức lại không gian buôn bán hải sản, ẩm thực ở khu vực ngã tư Hồ Tràm theo hướng sạch đẹp, bài bản, quy mô là cần thiết. Việc làm này vừa tạo điểm nhấn giữ chân khách đồng thời tận dụng được nguồn hải sản phục vụ du lịch. Điểm ẩm thực này sẽ tập hợp những người có nhu cầu bán buôn trong khu vực hiện tại vào. Họ được tập huấn về văn hóa phục vụ khách du lịch, có kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và biết giữ chữ tín với khách hàng. Diện tích cho khu ẩm thực này không cần lớn, chỉ từ 500 đến 1.000m2. Vật liệu sử dụng trong thiết kế chủ yếu là tre, nứa và các vật liệu nhẹ khác thân thiện với môi trường tạo cho thực khách cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên. Tại đây, có thể tổ chức những khu kinh doanh riêng biệt nhưng liên hoàn các sản phẩm hải sản tươi sống, đồ khô; thức ăn chế biến từ hải sản tươi sống. Khu bán hàng lưu niệm, không gian bày trí cũng phải được thiết kế đẹp, sạch sẽ, thoáng mát, có khu vực cho khách ngồi ăn, có wifi miễn phí, có bãi đậu xe thông thoáng và quan trọng nhất là giá cả hợp lý để khách ăn xong nhớ mãi và sẽ quay lại nhiều lần nữa. 

MINH HIỀN
(một người dân xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc)

;
.