123
TP. Vũng Tàu: Ngăn chặn lợi dụng Tết để xây dựng trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TP. Vũng Tàu: Ngăn chặn lợi dụng Tết để xây dựng trái phép

Thứ Tư, 04/01/2017, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.
Một công trình ở hẻm 1007 đường 30/4 (phường 11, TP. Vũng Tàu) quây tôn bên ngoài và lén lút xây dựng bên trong, bị lực lượng phường 11 phát hiện, ngăn chặn.
Một công trình ở hẻm 1007 đường 30/4 (phường 11, TP. Vũng Tàu) quây tôn bên ngoài và lén lút xây dựng bên trong, bị lực lượng phường 11 phát hiện, ngăn chặn.

Lợi dụng thời điểm bận rộn vào dịp Tết Nguyên đán, những năm trước, một số đối tượng đã tiến hành xây dựng công trình không phép. Năm nay, UBND TP. Vũng Tàu chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn TP. Vũng Tàu có nhiều biện pháp phòng ngừa, không để tái diễn tình trạng trên.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, cán bộ, công chức được nghỉ đến 7 ngày. Do đó, việc kiểm soát tình hình trật tự xây dựng sẽ dựa vào lực lượng ứng trực (không có lực lượng bổ sung) nên dự đoán tình trạng xây dựng không phép tại TP.Vũng Tàu có thể diễn biến phức tạp. Thông thường, để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng xây dựng trái phép thường quây tôn bên ngoài khu đất, rồi lén lút tập kết vật liệu và xây dựng bên trong và âm thầm xây vào ban đêm. Gần đây nhất, cuối tháng 12, UBND phường 11 đã phát hiện và tháo dỡ một công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở hẻm 1007 đường 30/4. Chủ công trình này che tôn xung quanh, xây dựng vào ban đêm. Cũng bằng cách này, vào giữa tháng 7-2016, lực lượng chức năng phường 12 phát hiện 7 công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp đã hoàn thiện trên thửa đất số 149 và 152 (tờ bản đồ số 83) tại hẻm 167 Đô Lương.

Từ thực tế đó, phóng viên báo BR-VT đã ghi nhận tình hình tại một số điểm “nóng” về xây dựng trái phép trên địa bàn. Qua khảo sát cho thấy, tại một số khu đất ở hẻm 442 Bình Giã (khu Bàu Trũng, phường Nguyễn An Ninh), đường Bắc Sơn (phường 11), hẻm 169 (phường 12) đã xuất hiện việc tập kết vật liệu xây dựng, quây tôn, có dấu hiệu chuẩn bị xây dựng không phép.

Về phía chính quyền, để kiểm soát tình hình, hiện các phường, xã đã có kế hoạch ngăn ngừa. Ông Vũ Bá Soan, Chủ tịch UBND phường 12 cho biết: Đảng ủy, UBND phường, lực lượng công an, Đội Trật tự Đô thị phường thay phiên trực 24/24h trong dịp Tết. Đối với những nơi mà thời gian qua tình trạng xây dựng không phép diễn ra phức tạp như: hẻm 159, 167, 169 Đô Lương; đường ven biển khu Hải Đăng (khu phố 5)..., phường sẽ tăng cường lực lượng giám sát, đồng thời rà soát xem những công trình đã cưỡng chế còn tái phạm hay không. Bên cạnh đó, phường cũng giao trách nhiệm cho cảnh sát khu vực bám sát địa bàn phụ trách: “Dịp Tết, phường sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, bất kể đó là ai”, ông Soan khẳng định.

Tương tự, ông Nguyễn Tấn Lực, Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh cho biết, ngoài việc duy trì lực lượng nắm bắt địa bàn, xử lý ngay khi phát hiện vi phạm, phường còn giao chỉ tiêu thi đua đến từng tổ dân phố. Nếu trong dịp tết hoặc cả ngày thường, khu vực nào để xảy ra việc xây dựng không phép, trái phép thì cấp ủy, chi bộ khu phố, tổ dân phố đó phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND phường. “Phường đã nhận thấy ở khu vực Bàu Trũng, một số người đã quây tôn, tập kết vật liệu bên trong, có biểu hiện xây dựng không phép. Phường đang tập hợp danh sách những người này và sẽ phân công lực lượng theo dõi chặt, xử lý ngay từ ban đầu khi phát hiện vi phạm. Đối với trường hợp bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn cố tình tái phạm, phường sẽ xem xét chuyển Công an thành phố xử lý”, ông Lực nhấn mạnh.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, quan điểm của thành phố là kiên quyết yêu cầu các phường, xã phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình xây dựng không phép, trái phép trong dịp tết; phải cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên để có biện pháp xử lý ngay từ ban đầu. Trước, trong và sau tết, các phường, xã phải thường xuyên báo cáo tình hình cho thành phố để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý. “Năm nay thành phố chỉ đạo các phường, xã thực hiện chặt chẽ, quyết liệt hơn, hy vọng sẽ giảm thấp nhất các trường hợp cố tình xây dựng không phép, trái phép”, ông Thảnh nói.

Ông Thảnh cho biết thêm, đối với các công trình xây dựng có phép, có phép tạm hoặc người dân có đơn xin sửa chữa đều phải dán giấy tờ liên quan lên trước công trình xây dựng để người dân có thể giám sát cũng như giúp lực lượng chức năng dễ kiểm tra.

Một công trình ở hẻm 1007 đường 30/4 (phường 11, TP. Vũng Tàu) quây tôn bên ngoài và lén lút xây dựng bên trong, bị lực lượng phường 11 phát hiện, ngăn chặn.
Một công trình ở hẻm 1007 đường 30/4 (phường 11, TP. Vũng Tàu) quây tôn bên ngoài và lén lút xây dựng bên trong, bị lực lượng phường 11 phát hiện, ngăn chặn. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.