123
Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
NƯỚC THẢI TỪ CÁC TRANG TRẠI NUÔI HEO Ở HUYỆN XUYÊN MỘC:

Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Thứ Năm, 05/01/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Bính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Ảnh: Huyền Trang
Trại nuôi heo của ông Nguyễn Văn Bính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Ảnh: Huyền Trang

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi heo của huyện Xuyên Mộc phát triển khá mạnh, đã hình thành nhiều trang trại chăn nuôi với quy mô lớn từ vài trăm đến hàng ngàn con. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, một số trang trại đã xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của người dân và chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

TRANG TRẠI NUÔI HEO NGAY ĐẦU NGUỒN SÔNG HỎA

Theo phản ánh của người dân ấp 4, xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc), 6-7 năm trở lại đây, người dân ở khu vực này phải gánh chịu mùi hôi thối nồng nặc từ trang trại nuôi heo của gia đình bà Đặng Thị Yến và Công ty TNHH Nhất Tiến Phát. Không chỉ bốc mùi hôi thối, nước thải chưa qua xử lý từ các trang trại nuôi heo này còn xả ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, một số diện tích đất trồng lúa của bà con hiện không còn khả năng canh tác, phải bỏ hoang do lượng phân heo của các trang trại thải ra quá lớn, khiến cây lúa không thể phát triển được. “Từ khi có các trại nuôi heo, môi trường khu vực này bắt đầu bị ô nhiễm. Nước thải phát sinh trong quá trình nuôi heo chảy tràn ra cả ruộng lúa, khiến chúng tôi chẳng thể trồng trọt gì được”, ông Đoàn Văn Chuông (ngụ tại ấp 4, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) cho biết.

Có mặt tại khu vực trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Nhất Tiến Phát, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước thải đen ngòm chưa qua xử lý từ trang trại chảy tràn ra ngoài môi trường, rồi chảy xuống ruộng lúa của dân. Còn tại trang trại chăn nuôi Hòa Hội II của bà Đặng Thị Yến, tình trạng ô nhiễm còn nghiêm trọng hơn. Tại trang trại này, phân heo được thu gom, tập kết tại các ao chứa không bảo đảm vệ sinh môi trường, không có hầm biogas… Nước thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi chưa được xử lý nhưng vẫn xả trực tiếp ra môi trường, khiến toàn bộ dân cư trong khu vực này bị “bủa vây” bởi mùi hôi thối. Điều đáng chú ý, cả hai trang trại này đều nằm ngay đầu nguồn sông Hỏa (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc), nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ khu vực huyện Xuyên Mộc với lưu lượng khoảng 5.400m3/ngày đêm. Nước thải từ các trang trại này chảy ra suối La Gung về đập Bông Trang, rồi về hồ Sông Hỏa, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Không chỉ có người dân ấp 4, xã Hòa Hiệp, mà nhiều hộ dân ở ấp Tân Trung, xã Phước Tân cũng đang phải hứng chịu mùi hôi thối từ trang trại nuôi heo của gia đình ông Nguyễn Văn Bính (ấp 4, xã Hòa Hiệp). Do môi trường sống bị ô nhiễm, trẻ con và người già trong ấp thường mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Được biết, do trại nuôi heo này không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải đạt chuẩn kỹ thuật về môi trường nên bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của những hộ dân xung quanh.

RÀ SOÁT LẠI QUY HOẠCH CHĂN NUÔI

Hiện huyện Xuyên Mộc có khoảng 35 trang trại chăn nuôi heo theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp. Ông Nguyễn Quốc Nhật, cán bộ Phòng TN-MT huyện Xuyên Mộc cho biết, thời gian qua, đoàn liên ngành huyện Xuyên Mộc đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường tại 19 trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 7 trang trại nuôi heo chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, một số trang trại hệ thống xử lý nước thải đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của các nhánh sông, suối.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi heo gây ra trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tháng 11-2016, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phải nhanh chóng lấy mẫu nước tại hồ Sông Hỏa, sông Kinh để phân tích và có hướng xử lý kịp thời. Cùng với đó, Sở TN-MT, Phòng TN-MT huyện cần hướng dẫn các cá nhân, đơn vị đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn cho các trang trại chưa đạt chuẩn về môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Việc người dân xin chủ trương đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi là chính đáng, tuy nhiên các ngành chức năng cần rà soát quy hoạch và chỉ cho xây dựng ở những địa điểm phù hợp, xa khu dân cư, không ảnh hưởng đến thượng nguồn các sông, suối cung cấp nước sinh hoạt…”, đồng chí Lê Tuấn Quốc nhấn mạnh.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.