123
Ký hợp đồng lao động với công ty con, công ty mẹ không có quyền điều động công tác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ký hợp đồng lao động với công ty con, công ty mẹ không có quyền điều động công tác

Thứ Tư, 04/01/2017, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Ngày 1-5-2016, tôi ký hợp đồng lao động với công ty con của 1 công ty cổ phần với công việc là nhân viên kinh doanh. Ngày 16-9-2016, công ty mẹ ra thông báo điều động tôi đi hỗ trợ kinh doanh cho một công ty con khác. Tôi không đi nên ngày 3-10-2016, công ty mẹ ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi với lý do “không thực hiện việc điều động của cấp quản lý”. Sau đó, ngày 3-11-2016, công ty con nơi tôi làm việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Tôi xin được hỏi Công ty mẹ có quyền điều động tôi không? Việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi có đúng luật hay không? (Nguyễn Quang Vinh)

Trả lời: Khái niệm công ty mẹ - công ty con chỉ mang tính chất nội bộ và thể hiện mối quan hệ về vốn góp, thành viên, cổ đông... còn về mặt pháp lý công ty mẹ - công ty con đều là những pháp nhân độc lập trước pháp luật, là những người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

Bạn ký hợp đồng lao động vói công ty con thì công ty này là người sử dụng lao động và bạn là người lao động của công ty con chứ không phải là công ty mẹ. Nói cách khác, công ty mẹ không phải là người sử dụng lao động của bạn. Vì vậy, bạn không là người lao động của công ty mẹ nên công ty mẹ không có tư cách điều chuyển, điều động công việc với bạn. Ngược lại, bạn cũng không có trách nhiệm phải thi hành mệnh lệnh đều chuyển của công ty mẹ. Vì thế, việc công ty mẹ lấy lý do bạn không chịu tuân thủ mệnh lệnh của họ là sai luật, không đúng quan hệ và chủ thể của hợp đồng lao động. Công ty con lấy lý do có thông báo chấm dứt của công ty mẹ đối với bạn nên cũng ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn là sai luật, sai hợp đồng lao động. Nói cách khác đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên bạn có quyền khởi kiện công ty đã giao kết hợp đồng lao động với bạn ra tòa án để yêu cầu giải quyết bảo vệ quyền lợi cho bạn.

LS. TRẦN NHẬT TUẤN
(Thư viện Pháp luật)

;
.