123
Khó xử lý "nhà container" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khó xử lý "nhà container"

Thứ Sáu, 13/01/2017, 23:22 [GMT+7]
In bài này
.
Trụ sở Trung tâm tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề Vân Nam (địa chỉ lô A7-11/2, phường Nguyễn An Ninh) được dựng từ container.
Trụ sở Trung tâm tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề Vân Nam (địa chỉ lô A7-11/2, phường Nguyễn An Ninh) được dựng từ container.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, trong đó rầm rộ nhất là TP.Vũng Tàu xuất hiện nhiều nhà ở, văn phòng được làm lại từ các container chở hàng. Hiện tượng “nhà container” khiến cơ quan chức năng bối rối do chưa có tiền lệ và pháp luật chưa có chế tài điều chỉnh, xử lý.

BIẾN TƯỚNG NHÀ CONTAINER

Dạo quanh khu Trung tâm đô thị Chí Linh, nhiều kiểu nhà container mọc lên thành nhà ở, công ty hoặc quán cà phê. Theo ghi nhận của phóng viên, tại thửa đất số 169, tờ bản đồ số 21, hẻm 216 đường 3-2 (phường 10, TP.Vũng Tàu) thuộc đất nông nghiệp, 1 container cũ loại 40 feet được sơn mới màu cam, bên trong container được gia cố, cải tạo thành phòng ở. Còn tại địa chỉ lô A7-11/2, phường Nguyễn An Ninh, trụ sở Trung tâm tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề Vân Nam được dựng lên bằng nhiều container ghép chồng lên nhau thành “nhà 2 lầu”. Tương tự, tại lô A9-2/4 (Trung tâm đô thị Chí Linh, phường 10, TP.Vũng Tàu), một số người thậm chí còn ghép rất nhiều container, tạo thành một dãy nhà 2 tầng.

Không chỉ lắp ghép làm nhà, container còn được tận dụng để làm mặt bằng kinh doanh cà phê như quán T&N Container Coffee (đường Chí Linh 11, phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu), quán Hale Coffee (đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 4, TP.Vũng Tàu), Kafe Container (đường Phan Chu Trinh, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa)…

Trên QL51 còn có một công ty đặt sẵn các mẫu “nhà container” và rao bán hoặc cho thuê. Liên hệ theo số điện thoại 098937… gặp người tự xưng tên H. cho biết, giá một container cũ loại 20 feet là 23 triệu đồng. Nếu khách có nhu cầu cải hoán, sơn sửa để làm chỗ ở, văn phòng, lắp đặt vật liệu cách nhiệt, máy lạnh, điện… thì bên công ty cũng đảm nhận luôn (trung bình giá khoảng 50 triệu đồng). Nếu khách hàng có nhu cầu làm nền, móng để đặt container, thì chi phí sẽ tăng cao hơn. “Bên tôi mới lắp đặt 1 căn nhà bằng cách chồng 2 container lên nhau tại đường Đô Lương”, anh H. tiết lộ.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chủ tịch phường 10, TP. Vũng Tàu, lợi dụng vụ việc quán cà phê “Xin Chào” tại TP.Hồ Chí Minh tạo dư luận chú ý trong nước về cách thức xử lý của chính quyền địa phương, một số đối tượng đã “ăn theo”, tiến hành đặt container cũ trên đất rồi cải hoán thành buồng, phòng sử dụng để ở. Tình trạng này xảy ra tại một số phường thuộc TP.Vũng Tàu, trong đó nhiều nhất là phường 10. Hiện tượng này đang có dấu hiệu trở nên phổ biến nếu không được xử lý kịp thời, dứt điểm và thống nhất về biện pháp.

Quán Hale Coffee (đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 4, TP.Vũng Tàu) được gia cố từ container.
Quán Hale Coffee (đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 4, TP.Vũng Tàu) được gia cố từ container.

ĐANG CHỜ HƯỚNG DẪN

Theo ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu: Khoảng vài tháng nay việc đặt container dạng nhà ở, văn phòng làm việc như trên rộ lên tại TP.Vũng Tàu. Ngoài phường 10 đã có báo cáo bằng văn bản cụ thể thì Phòng QLĐT còn ghi nhận thêm một số trường hợp tại phường Nguyễn An Ninh, phường 4… Riêng trường hợp ở phường 4 (đặt container làm quán cà phê trên đất quy hoạch khu dân cư), phòng có văn bản xin ý kiến Sở Xây dựng về hướng xử lý. Vì hiện nay theo Luật Xây dựng năm 2014 thì container cải hoán, tạo thành buồng, phòng ở có thể sử dụng để ở không phải là công trình xây dựng. Việc lắp đặt container cũng không phải thuộc hoạt động xây dựng.

Theo ông Nguyễn, trường hợp xử lý vi phạm về đất như phường 10 đề xuất là trong trường hợp đất nông nghiệp. Còn đặt container trên đất ở rất khó xử lý. Để có thể áp dụng pháp luật một cách chính xác, đồng thời giải quyết các trường hợp tương tự trên địa bàn cần phải có quy định cụ thể.

Ông Nguyễn Tuấn Khang, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: Nếu chỉ đặt container đơn thuần thì không phải là công trình xây dựng. Nhưng nếu đặt container đã qua cải hoán để thành buồng, phòng ở, thay đổi công năng, có sự liên kết với mặt đất, lắp thêm điện nước thì đó là công trình xây dựng. Các container dạng nhà ở này đặt trên đất nông nghiệp là vi phạm vì không đúng mục đích sử dụng đất. Còn trên đất ở đến nay có được cấp phép hay không, quản lý các công trình như trên thế nào thì chưa có hướng dẫn, quy định của pháp luật. Nếu đưa công trình này vào sử dụng để ở thì Nhà nước phải có biện pháp quản lý, phòng tránh các trường hợp xảy ra sự cố. Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng chưa có hướng dẫn về việc cưỡng chế đối với các trường hợp sai phạm có liên quan. Sở Xây dựng cũng đã nhận được văn bản của TP.Vũng Tàu đề nghị hướng dẫn xử lý trường hợp đặt container làm nhà ở. Sở giao nhiệm vụ cho Thanh tra Sở nghiên cứu, tham mưu hướng xử lý. Thanh tra Sở đang lấy ý kiến các phòng nghiệp vụ để thống nhất ban hành văn bản trả lời.

Bài, ảnh: LAN BÌNH - AN NHIÊN

;
.