123
"Bỗng nhiên" hụt mất 80ha đất rừng phòng hộ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Bỗng nhiên" hụt mất 80ha đất rừng phòng hộ

Thứ Ba, 10/01/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT rà soát thực trạng đất rừng phòng hộ Xuân Sơn (huyện Châu Đức).
Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT rà soát thực trạng đất rừng phòng hộ Xuân Sơn (huyện Châu Đức).

Thiếu hơn 80,9ha đất rừng phòng hộ Xuân Sơn (huyện Châu Đức), Sở NN-PTNT thành lập đoàn kiểm tra để rà soát thực trạng đất rừng. Từ đó, Sở NN-PTNT đã trình UBND tỉnh các phương án nhằm giải quyết thực trạng này.

Theo Quyết định số 7646/QĐ.UB ngày 9-9-2003 của UBND tỉnh về chuyển giao toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp từ Chi cục Kiểm lâm sang Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý với tổng diện tích 432ha, trong đó, xã Suối Rao 256ha, xã Xuân 81ha, xã Sơn Bình 95ha. Ngoài diện tích đất rừng đã thu hồi về làm kênh mương Hồ Sông Ray khoảng 7,5ha thì đến nay tổng diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ hơn 343,5ha (thiếu 74,3ha), trong đó xã Suối Rao là hơn 174ha (thiếu 6,7ha), xã Xuân Sơn cấp 95,2ha (nhiều hơn 0,2ha). Như vậy, tổng diện tích đất rừng phòng hộ Xuân Sơn ở huyện Châu Đức vẫn còn thiếu khoảng 80,9ha. Để xác định phần đất rừng còn thiếu, Sở NN-PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra rà soát toàn bộ hồ sơ, tài liệu và thực trạng đất rừng phòng hộ Xuân Sơn.

Theo thanh tra Sở NN-PTNT, kết quả rà soát cho thấy, nhiều thửa đất được UBND huyện Châu Đức cấp giấy CNQSDĐ cho người dân chồng lấn đất rừng, nhiều người dân trong số đó đang sử dụng đất rừng để canh tác nông nghiệp dưới tán rừng và xây dựng nhà ở kiên cố. Cụ thể như trường hợp ông Hồ Đức Bảo, ông Nguyễn Thuận Dũng (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) đều được UBND huyện cấp giấy CNQDĐ đất rừng và canh tác trồng tiêu dưới tán rừng. Bên cạnh đó, có hộ dân kê khai đất trồng cây nông nghiệp để được cấp giấy CNQSDĐ trong khi trên thực tế diện tích đất này là chỉ có cây rừng. Đơn cử như hộ ông Lê Xuân Thông (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức), trong hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ kê khai là đất trồng cây cà phê nhưng thực trạng trên thửa đất này toàn bộ là cây rừng. Ngoài ra, trên diện tích đất rừng phòng hộ Xuân Sơn còn có nhiều hộ dân tự ý vào lấn chiếm để canh tác nông nghiệp.

Theo ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT, nguyên nhân xảy ra tình trạng không xác định ranh mốc đất rừng phòng hộ Xuân Sơn và đất của địa phương là do phương tiện đo đạc trước đây chưa hiện đại, tại thời điểm trồng rừng phương tiện đo vẽ thủ công nên chưa thể hiện rõ mốc tọa độ ranh giới trồng rừng, trong khi đó hồ sơ thiết kế trồng rừng của Lâm trường Châu Thành (đơn vị quản lý rừng phòng hộ Xuân Sơn từ năm 1981 đến 1986) chưa được rõ ràng. Mặt khác, sau khi trồng rừng, Lâm trường Châu Thành quản lý chưa chặt chẽ, để các hộ dân và công nhân của lâm trường vào trồng điều, cà phê, canh tác nông nghiệp lấn chiếm và xây nhà trên một  số thửa đất rừng. Sau đó, các hộ dân này kê khai đất nông nghiệp để được UBND huyện Châu Thành cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Trần Văn Cường cho biết, Sở NN-PTNT đã đề xuất các phương án để trình UBND tỉnh để giải quyết thực trạng nêu trên. Theo đó, đối với các thửa đất người dân đã được cấp giấy CNQSDĐ và đang canh tác nông nghiệp hoặc xây dựng nhà ở ổn định nhưng có 1 phần nằm trong quy hoạch đất rừng, Sở NN-PTNT kiến nghị điều chỉnh quy hoạch rừng và đưa toàn bộ diện tích đã cấp cho người dân ra ngoài quy hoạch rừng. Đối với những thửa đất người dân đã đăng ký giải thửa nhưng trên đó toàn bộ là cây rừng thì kiến nghị giao diện tích đất này cho địa phương quản lý với mục đích phát triển lâm nghiệp, sau đó có thể xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho người dân với mục đích trồng rừng… Căn cứ theo hiện trạng đất rừng, UBND tỉnh sẽ đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng cho người dân nhưng phải đảm bảo được việc phát triển và duy trì phát triển rừng phòng hộ. Trong tháng 1-2017, UBND tỉnh sẽ họp bàn và thống nhất phương án giải quyết. Thực trạng cấp chồng lấn đất rừng còn được ghi nhận ở huyện Long Điền. Vì vậy trong thời gian tới, Sở NN-PTNT tiếp tục rà soát, thanh kiểm tra hiện trạng đất rừng trên phạm vi toàn tỉnh” - ông Cường cho biết thêm.

Bài, ảnh: NHẬT QUANG

;
.