123
Bản án gần 6 năm chưa được thi hành - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bản án gần 6 năm chưa được thi hành

Thứ Năm, 12/01/2017, 22:02 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Võ Văn Học đến nay chưa được THA số tiền máy biến áp bị trộm.
Đến nay, ông Võ Văn Học chưa được thi hành án bản án dân sự cách đây gần 6 năm.

Ông Võ Văn Học, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Tiến (trụ sở tại số 225/3 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) có đơn phản ánh với Báo BR-VT về việc chậm được thi hành án, khiến quyền lợi của công ty ông bị “treo” suốt gần 6 năm qua.

Theo đơn phản ánh của ông Học, năm 2010, Công ty TNHH Tâm Tiến ký hợp đồng với Sở Công thương thi công lắp đặt hệ thống điện nông thôn tại xã Láng Lớn và xã Cù Bị (huyện Châu Đức). Thời điểm đó, ông Phạm Văn Trường (SN 1962, ngụ hẻm 988 đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu) là lái xe của phân xưởng cơ điện thuộc Điện lực tỉnh. Ngày 22-8-2010, ông Trường chở tổ công nhân đi làm tại khu vực xã Láng Lớn. Thấy một bình biến áp hạ thế của Công ty TNHH Tâm Tiến đã lắp đặt nhưng chưa đấu nối dây vào đường điện nên nảy sinh ý định lấy trộm. Ông Trường đến khu vực bến xe huyện Tân Thành thuê xe cẩu với giá 600 ngàn đồng rồi hẹn tài xế hôm sau gặp nhau tại cây xăng xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành. Đúng hẹn, ông Trường đi cùng tài xế lái xe cẩu đến trụ điện số 71/NG/98/36/6 thuộc tổ 5, thôn Sông Xoài 2, xã Láng Lớn. Đến nơi, ông Trường cùng tài xế tháo bình biến áp hạ thế 25KVA của Công ty TNHH Tâm Tiến rồi chở đi bán với giá 11,5 triệu đồng.

Tiếp đó, ông Trường còn có hành vi trộm 3 máy biến áp hạ thế khác của Điện lực Tân Thành và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Thành. Hành vi trộm tài sản của ông Trường đã bị công an phát hiện và bắt giữ Ngày 12-10-2011, ông Trường bị TAND huyện Tân Thành xử phạt 15 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, ông Trường phải bồi thường cho Công ty TNHH Tâm Tiến số tiền hơn 35 triệu đồng và 2 đơn vị khác số tiền hơn 50 triệu đồng.

Ông Học cho hay, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Công ty TNHH Tâm Tiến nhiều lần có đơn gửi Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Tân Thành đề nghị thi hành bản án nói trên nhưng đến nay, đã gần 6 năm trôi qua, bản án vẫn chưa được thi hành. Trong khi đó, theo ông Học, ngày 10-8-2012, UBND phường 11 (TP.Vũng Tàu) đã có biên bản xác minh điều kiện thi hành án của ông Trường, với nội dung ghi rõ: “Ông Trường đang có nhà cấp 4 tại đường 30-4, phường 11”. “Được biết, ông Trường đã chấp hành án tù xong, hiện không còn làm việc tại công ty cũ nữa. Điều kiện thi hành án là có nhưng tới nay chúng tôi chưa được Chi cục THA huyện Tân Thành mời lên để giải quyết dứt điểm”, ông Học nói.

Sáng 12-1, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, ông Đỗ Văn Chuyên, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Tân Thành cho hay, đơn vị có nhận được đơn yêu cầu THA của Công ty TNHH Tâm Tiến. Tuy nhiên, do người phải THA là ông Phạm Văn Trường có địa chỉ tại TP.Vũng Tàu nên Chi cục THA dân sự huyện Tân Thành đã làm công văn ủy thác THA số 92/UT ngày 24-8-2012 cho Chi cục THA dân sự TP.Vũng Tàu tiếp tục thi hành bản án này. Do vậy, ông Học cần liên hệ với Chi cục THA dân sự TP.Vũng Tàu để được giải quyết.

Chiều 12-1, ông Trần Văn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TP.Vũng Tàu cho hay, theo bản án, số tiền ông Trường phải THA nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị căn nhà của ông Trường, mà qua xác minh đây là tài sản duy nhất để THA. Do vậy, Ban Chỉ đạo THA TP.Vũng Tàu không đồng ý cho kê biên căn nhà ông Trường; đồng thời trả lại đơn cho các nguyên đơn dân sự, trong đó có Công ty TNHH Tâm Tiến. Theo quy định mới hiện nay, Công ty TNHH Tâm Tiến có thể nộp lại đơn yêu cầu THA. Khi đó, cơ quan THA sẽ xác minh trường hợp ông Trường để có các biện pháp THA. Nếu ông Trường không tự nguyện thi hành, sẽ áp dụng các biện pháp như: trừ lương (nếu ông Trường đang đi làm), khai thác tài sản ông Trường hiện có (ví dụ tổ chức cho thuê nhà của ông Trường cho tới khi THA xong); biện pháp cuối cùng mới là cưỡng chế, kê biên tài sản để bán đấu giá THA. Hiện nay, luật không cho phép trả đơn yêu cầu THA như trước nữa.

Bài, ảnh: LAN BÌNH - KHÁNH AN

;
.