123
Vụ công ty Minh Thắng bán tài sản đang thế chấp tại Agribank: Vẫn chờ xác định hướng xử lý - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ công ty Minh Thắng bán tài sản đang thế chấp tại Agribank: Vẫn chờ xác định hướng xử lý

Thứ Sáu, 16/12/2016, 00:46 [GMT+7]
In bài này
.
Loại hình taxi của công ty CP Minh Thắng vẫn hoạt động bình thường.
Hiện nay, ông Trần Minh Thắng tiếp tục kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách với thương hiệu taxi Minh Thắng. Ảnh chụp tại trụ sở Công ty TNHH TM-DV Taxi Minh Thắng.

Công ty CP Minh Thắng vay vốn của Agribank để mua xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (tài sản thế chấp là 55 xe ô tô, phía ngân hàng giữ giấy tờ). Tuy nhiên, theo Agribank, trong khi tài sản đang được thế chấp thì Công ty Minh Thắng đã tự ý bán cho bên thứ 3. Vụ việc xảy ra từ 5 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Mới đây, trao đổi với báo BR-VT, ông Trần Văn Cần, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh BR-VT cho biết, ngân hàng này đã gửi văn bản kiến nghị tới các cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh đề nghị xem xét xử lý vụ việc Công ty CP Minh Thắng có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng này.

Theo Agribank, Công ty CP Minh Thắng (trụ sở tại ấp Phước Tân, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành) do ông Trần Minh Thắng làm giám đốc có vay vốn của ngân hàng Agribank để mua xe ôtô (tài sản thế chấp là 55 xe ôtô, ngân hàng giữ giấy tờ). Tuy nhiên, trong lúc đang nợ ngân hàng, công ty CP Minh Thắng đã tự ý bán 48 xe ôtô là tài sản đang thế chấp cho bên thứ ba mà không thông qua Agribank…Tính đến ngày 20-10-2016, tổng số nợ của công ty Minh Thắng tại Agribank là 52 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 24 tỷ đồng và nợ lãi là 28 tỷ đồng. Ngày 22-4-2013, Cơ quan CSĐT công an tỉnh (PC46) đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra công ty Minh Thắng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nhưng đến 30-6-2015, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Theo ông Cần, sau khi PC46 đình chỉ điều tra vụ án, ngày 10-3-2016, phía ngân hàng đã có đơn gửi TAND tỉnh đề nghị xem xét trách nhiệm pháp lý trong việc chuyển giao tài sản bất hợp pháp của Công ty Minh Thắng.

Ngày 28-3-2016, TAND tỉnh BR-VT đã có công văn số 121/CV-TA gửi lãnh đạo Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh đề nghị ra quyết định phục hồi điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Trần Minh Thắng đúng theo quy định. Theo TAND tỉnh, hành vi của ông Thắng có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đến nay TAND tỉnh vẫn giữ quan điểm như trên.

Ngoài ra, phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh BR-VT, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng đã có các công văn gửi Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét xử lý vụ việc Công ty CP Minh Thắng. Bởi việc khởi kiện bắt đầu từ tháng 12-2011 đến nay đã gần 5 năm nhưng vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của Agribank chi nhánh BR-VT, bảo vệ tài sản Nhà nước không bị thâm dụng và sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, thu hồi nợ cho ngân hàng đề nghị Công an, Viện KSND tỉnh quan tâm, xem xét, quyết định phục hồi điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi thêm về vụ việc, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết Ban Nội chính có nhận được các công văn của Ngân hàng Agribank. Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng đã họp các cơ quan tố tụng để nghe quan điểm xử lý vụ việc. Tuy nhiên các bên chưa thống nhất được việc xử lý hình sự hay dân sự. Sắp tới Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ họp liên ngành nội chính lại một lần nữa để nghe các bên trao đổi lại. Được biết cả Công an tỉnh, VKSND tỉnh đều đã có văn bản gửi cấp trên để xin ý kiến về xử lý vụ việc.

Đại tá Lê Tôi Sủng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển ra Văn phòng CSĐT (Cục C44) - Bộ Công an để xin ý kiến. Công ty Minh Thắng có dấu hiệu vi phạm nhưng việc xử lý hình sự hay dân sự phải xem xét, đánh giá kỹ trên cơ sở pháp luật để không oan sai.

Chiều 15-12-2016, trao đổi với Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Trần Minh Thắng, Giám đốc công ty CP Minh Thắng cho rằng hành vi của mình không thể truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ là quan hệ dân sự và ông cũng đã có động thái trả nợ cho ngân hàng.

LAN BÌNH

;
.