123
Về việc gắn số nhà ở TP. Vũng Tàu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Về việc gắn số nhà ở TP. Vũng Tàu

Thứ Ba, 27/12/2016, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, thời gian qua, TP. Vũng Tàu đã tiến hành đặt tên mới và sửa đổi tên một số tuyến đường trên địa bàn. Nhiều tuyến đường trong các khu dân cư mới như: Khu Á Châu (phường 2), khu Trung tâm thương mại (phường 7), các khu vực khác ở phường 9, 10, 11… đã được đặt tên. Các trụ mang tên đường được dựng ở tất cả các ngã tư đường và gắn biển tên kiên cố, đẹp, dễ nhìn, dễ tìm, góp phần đáng kể vào việc tạo bộ mặt văn minh cho thành phố, người dân rất hoan nghênh.

Tuy nhiên, đến nay việc gắn số nhà cho những con đường mới đặt tên cũng như điều chỉnh số nhà trên các tuyến phố được điều chỉnh vẫn chưa được tiến hành. Điều này đã làm hạn chế tác dụng của việc đặt và điều chỉnh tên đường (Có tên đường nhưng không có số nhà nên việc tìm nhà không có tác dụng, nhiều tuyến đường đã được đặt tên mới nhưng vẫn mang bản số nhà theo tên cũ hoặc một cái tên gì đó không có trong thực tế, nhất là ở khu trung tâm thương mại phường 7).

Được biết, kinh phí để gắn cột và bản tên đường trên địa bàn thành phố không phải là ít- hàng chục tỷ đồng, nhưng không phát huy tác dụng cũng là một kiểu lãng phí. Từ thực tế trên, chúng tôi đề nghị: Để thống nhất kiểu mẫu bản số nhà, tạo sự đồng bộ, liên hoàn và nét văn minh trên từng đường phố, nên chăng, áp dụng phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm trong việc tổ chức gắn số nhà trên các tuyến đường mới được đặt tên, tránh trường hợp mỗi nhà mỗi kiểu, bản nhỏ bản to, kiểu chữ không thống nhất… Chi phí cho mỗi bản số nhà ít nhất cũng phải 80.000 đồng, cộng  lại cũng là một con số khổng lồ, nhà nước không thể bao cấp được việc này. Vì vậy, nhà nước, thông qua tổ dân phố, vận động người dân có nhà ở trên các tuyến phố đóng góp kinh phí, chính quyền đứng ra tổ chức làm bản số nhà thống nhất kiểu mẫu rồi phát lại cho người dân.

Thiết nghĩ, nếu ở từng đường phố, rộng hơn là cả thành phố, thống nhất được cách làm nêu trên, tin rằng chúng ta sẽ nhanh chóng tiến hành được việc gắn số nhà trên các tuyến đường mới được đặt tên, vừa phát huy được tác dụng của việc đặt tên đường, vừa góp phần làm cho thành phố Vũng Tàu ngày càng văn minh, sạch, đẹp.

KIM THANH

;
.