123
Về việc bà Đào Thị Thu Thảo trở lại cơ quan tiếp tục làm việc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Về việc bà Đào Thị Thu Thảo trở lại cơ quan tiếp tục làm việc

Chủ Nhật, 04/12/2016, 16:06 [GMT+7]
In bài này
.

Xung quanh vic bà Đào Th Thu Tho (SN 1981) -  người có liên quan đến v c ý truyn HIV cho người khác - đã b cơ quan Cnh sát điu tra - Công an TP. Vũng Tàu khi t b can, ra lnh tm giam, va qua, dư lun có ý kiến thc mc vì sao Vin Kim sát nhân dân (KSND) tnh BR-VT đã ra quyết đnh đình ch v án, hy b bin pháp tm giam đi vi bà Tho, do đương s b trm cm, ti thi đim gây án không có năng lc nhn thc và điu khin hành vi, tuy nhiên sau đó bà Tho vn đi làm vic bình thường. Đ làm rõ vn đ này, phóng viên đã gp các cơ quan chc năng và các bên có liên quan tìm hiu s vic.

Ngay sau khi nhận được Thông báo số 193/TB của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Vũng Tàu về việc “Khi t b can, tm giam đi vi bà Đào Th Thu Tho”, ngày 4-5-2016, Tổng Giám đốc Công ty A - nơi bà Thảo làm việc - đã ra Quyết định số 512, về việc “Tm hoãn thc hin hp đng lao đng và tm dng chc v đi vi bà Đào Th Thu Tho” (thời điểm này, bà Thảo đang giữ chức vụ Giám đốc chi nhánh của Công ty A). Quyết định nêu rõ: “Trong thi gian tm hoãn thc hin hp đng lao đng và tm dng chc v, bà Đào Th Thu Tho không được hưởng lương, BHXH, BHYT và các chế đ khác ca Công ty”. Đồng thời, Công ty này cũng đã ra Quyết định số 513 về việc “Phân công ông T., Phó Tng Giám đc công ty tm thi gi chc v thay cho bà Tho”.

Tuy nhiên, trong thời gian bị tạm giam bà Thảo có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm và suy nhược thần kinh nên được cơ quan Công an cho đi giám định pháp y tâm thần. Căn cứ vào Kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, ngày 4-8-2016, Viện KSND tỉnh BR-VT có Quyết định số 04/VKS-P2, về việc “Hy b bin pháp ngăn chn tm giam đi vi Đào Th Thu Tho”. Quyết định nêu rõ: “Theo Kết lun giám đnh pháp y tâm thn s 324/KL – VPYTW, ngày 3-8-2016, ca Vin pháp y tâm thn Trung ương Biên Hòa kết lun tình trng tâm thn ca Đào Th Thu Tho như sau: Trước và trong khi gây án đương s b bnh trm cm nng có triu chng lon thn (F32.3 – ICD.10). Hin nay, đương s b bnh giai đon trm cm va (F32.1 – ICD.10). Ti thi đim gây án và hin nay: Đương s không có năng lc nhn thc và điu khin hành vi”. Trên cơ sở căn cứ vào kết luận nêu trên, Viện KSND tỉnh BR-VT Quyết định: “Hy b bin pháp ngăn chn tm giam đi vi Đào Th Thu Tho”“Yêu cu Cơ quan cnh sát điu tra – Công an tnh BR-VT thi hành quyết đnh này theo đúng quy đnh ca B lut t tng hành s”. Thực hiện theo Quyết định số 04/VKS-P2 của Viện KSND tỉnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh BR-VT đã đưa Đào Thị Thu Thảo đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần phía Nam đồng thời tiếp tục theo dõi, quản lý đối với bị can Đào Thị Thu Thảo.

Sau thời gian được các bác sĩ tận tình chăm sóc và điều trị tích cực nên bệnh tình của bà Thảo đã thuyên giảm và không còn dấu hiệu trầm cảm. Vì vậy, ngày 2-10-2016, bà Thảo có làm đơn gửi Ban lãnh đạo công ty A, xin được trở lại làm việc. Trong đơn bà Thảo nêu: “Sau thi gian dài điu tr và dưỡng bnh ti Vin Pháp y tâm thn phía Nam đến ngày 29-9-2016, tôi đã được bác sĩ ca Vin Pháp y tâm thn phía Nam cho ra vin trong điu kin tinh thn n đnh, không còn du hiu trm cm. Tôi làm đơn này đ ngh Công ty to điu kin giúp đ và cho phép tôi được đi làm tr li”. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Công ty A yêu cầu bà Thảo phải đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để khám và tiếp tục điều trị cho khỏi hẳn bệnh. Chấp hành theo sự chỉ đạo của Công ty, bà Thảo đã tiếp tục đi chữa bệnh đến ngày 29-11-2016, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã có kết luận về tình trạng sức khỏe tâm thần của bà Thảo như sau: “Hin ti không còn ri lon trm cm, lo âu (hết bnh).

Căn cứ vào Kết luận giám định pháp y tâm thần số 406/KLBB – VPYTW, ngày 27-9-2016, của Viện Pháp y tâm thần Trung ương sau thời gian điều trị bắt buộc “sc khe tâm thn ca bà Tho đã n đnh và không cn điu tr bt buc”, và kết luận của bác sĩ bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tình trạng sức khỏe của bà Thảo; Thông báo số 91/TB-CSĐT của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh BR-VT, ngày 28-9-2016, về việc “Đình ch điu tra đi vi b can Đào Th Thu Tho”, đồng thời xem xét nguyện vọng của bà Đào Thị Thu Thảo, Công ty A đã ra Quyết định “Tiếp tc thc hin hp đng lao đng và ngưng tm dng chc v đi vi bà Đào Th Thu Tho”.

S.A

;
.