123
Mặt bằng phía ngoài trung tâm thương mại Lam Sơn Square: "Tính nhầm" vỉa hè vào diện tích cho thuê - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mặt bằng phía ngoài trung tâm thương mại Lam Sơn Square: "Tính nhầm" vỉa hè vào diện tích cho thuê

Thứ Hai, 05/12/2016, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Nhiều quán cà phê khu vực Lam Sơn Square lấn chiếm vỉa hè vì xây dựng chỉ dựa vào hợp đồng ký với công ty cho thuê.
Nhiều quán cà phê khu vực Lam Sơn Square lấn chiếm vỉa hè vì xây dựng chỉ dựa vào hợp đồng ký với công ty cho thuê.

Do không xác minh kỹ thông tin khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, nhiều hộ kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Lam Sơn Square (số 9, Lê Lợi, phường 1, TP.Vũng Tàu) đã thuê “nhầm” một phần vỉa hè đường Lê Lợi và Lê Quý Đôn, dẫn đến thiệt hại nặng.

ĐẦU TƯ TIỀN TỶ GIỜ BỊ BUỘC THÁO DỠ

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hằng Nga (151 Lê Lợi, phường  Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu), tháng 3-2016, bà Nga có ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cà phê, đồ ăn nhanh tại tầng 1 của Trung tâm Thương mại Lam Sơn Square với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thịnh Vượng (sau đây gọi tắt là Công ty Thịnh Vượng) với giá 38,8 triệu đồng/tháng, trong thời hạn 5 năm. Nội dung hợp đồng nêu rõ: tổng diện tích mà bà Nga thuê là 140m2, trong đó diện tích bên trong tòa nhà là 60m2 với giá thuê 380.000/m2/tháng; diện tích bên ngoài là 80m2, với giá thuê 112.000 đồng/m2/tháng.

Sau khi ký hợp đồng, bà Nga đã bỏ ra 900 triệu đồng để đầu tư thiết kế, trang trí và mua sắm vật dụng, thiết bị để kinh doanh cà phê (phía ngoài tòa nhà). Thế nhưng, quán “Cafe Moon” của bà Nga vừa hoạt động 1 tháng thì bị UBND phường 1 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính vì công trình mái che của quán lấn chiếm vỉa hè. Bà Nga một mực khẳng định chỉ xây dựng trong phần diện tích đã thuê của Công ty Thịnh Vượng. Qua giải thích của UBND phường 1, bà Nga mới vỡ ra là bà chỉ được sử dụng diện tích bên ngoài ít hơn diện tích mà chủ đầu tư cho thuê trong hợp đồng. Trước thực tế đó, nhiều lần bà Nga đã phản ánh lên Công ty Thịnh Vượng mong nhận được sự chia sẻ nhưng không được chấp nhận. Vì vậy, bà Nga yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ chấp nhận trả lại tiền đặt cọc chứ không hỗ trợ bất cứ phần thiệt hại nào cho bà Nga.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Tài (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) dù thiệt hại ít hơn nhưng cũng đắng cay không kém. Để tạo điều kiện cho vợ có cơ hội làm ăn, ông Tài đã thuê mặt bằng kinh doanh cà phê, nước giải khát tại Trung tâm Thương mại Lam Sơn Square. Theo hợp đồng ký đầu tháng 1-2016 với Công ty Thịnh Vượng với diện tích bên ngoài là 68m2, thế nhưng khi UBND phường 1 đo đạc đánh dấu kẻ vạch đường thì diện tích người thuê được sử dụng chỉ 13m2. Gia đình ông Tài cũng đã đầu tư mái che, bàn ghế, cửa kính, trang thiết bị phục vụ mở quán với số tiền lên tới 400 triệu đồng. Sau khi bị buộc tháo dỡ công trình mái che, ông Tài đã thanh lý hợp đồng với công ty và chịu hoàn toàn thiệt hại. “Do chủ quan và tin tưởng chủ đầu tư nên chúng tôi không kiểm tra diện tích quy hoạch vỉa hè trước khi ký hợp đồng, không ngờ lại gây hậu quả nặng nề như thế này”, bà Hương vợ của ông Tài tiếc nuối.

LỖI TẠI ĐÔI BÊN

Ông Bùi Trung Tuyến, Chủ tịch UBND phường 1 (TP.Vũng Tàu) cho biết, tháng 4-2016 vừa rồi, UBND phường 1 có kiểm tra đo đạc, xác định ranh giới sử dụng đất tại Trung tâm Thương mại Lam Sơn Square. Qua kiểm tra phường đã xử lý 5 hộ kinh doanh quán cà phê khu vực mặt tiền đường Lê Lợi và Lê Quý Đôn lấn chiếm vỉa hè. Cụ thể, các hộ đã lắp đặt các mái che trái quy định và bày bàn ghế, dựng xe trên vỉa hè, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. “Căn cứ vào sơ đồ địa chính của Sở Địa chính (cũ), nay là Sở TN-MT thì vỉa hè đường Lê Lợi rộng 7m, đường Lê Quý Đôn 5m, diện tích vỉa hè này do nhà nước quản lý. Còn việc các hộ ký hợp đồng với Công ty Thịnh Vượng với diện tích như thế nào là các hộ phải thương lượng lại với Công ty. Nếu giữa đôi bên không tự giải quyết được thì đưa ra tòa chứ UBND phường không giải quyết được”, ông Tuyến cho hay.

Luật sư Phạm Hùng, Đoàn Luật sư tỉnh cho rằng, hợp đồng giữa các hộ dân với Công ty CP Đầu tư Thịnh Vượng không chặt chẽ, phần lỗi thuộc cả 2 bên. Phía doanh nghiệp không nắm chính xác ranh giới do mình quản lý, dẫn đến diện tích trong hợp đồng cho thuê mặt bằng cao hơn thực tế. Còn các hộ kinh doanh chủ quan, thiếu thận trọng, không nghiên cứu kỹ hợp đồng, không xác minh kỹ thông tin từ cơ quan chức năng trước khi ký kết hợp đồng. Về mặt pháp lý, hợp đồng này không phải vô hiệu toàn phần, mà chỉ vô hiệu phần diện tích cho thuê dư thừa. Vì vậy, các hộ kinh doanh có thể yêu cầu doanh nghiệp trả lại tiền thuê mặt bằng trong phần diện tích bị thiếu so với hợp đồng.

Liên quan đến việc này, phóng viên đã liên hệ Công ty CP Đầu tư Thịnh Vượng nhiều lần qua điện thoại để hẹn gặp lãnh đạo công ty, nhưng đại diện công ty này liên tục khất hẹn với lý do “lãnh đạo công ty đi công tác nước ngoài”.

Bài, ảnh: THANH HẢI

;
.