123
Xử lý tài sản thừa kế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
LUẬT SƯ CỦA BẠN:

Xử lý tài sản thừa kế

Thứ Ba, 06/12/2016, 23:22 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Bà nội tôi có tài sản là một mảnh đất, bà là người đứng tên trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.  Bà tôi mất năm 1999 và không để lại di chúc. Bà tôi có 2 người con là cha tôi và chú tôi. Theo điều 676 Bộ luật Dân sự, cha tôi và chú tôi là hàng thừa kế thứ nhất, nên mỗi người được hưởng một nửa tài sản từ bà tôi. Nhưng hiện nay, chú tôi từ chối nhận thừa kế và từ chối ký tất cả các giấy tờ liên quan đến thừa kế tài sản. Chú tôi cũng từ chối ký vào văn bản nhận tài sản thừa kế - mẫu số 60/VBTC. Xin hỏi trong trường hợp này, pháp luật quy định xử lý tài sản thừa kế như thế nào? Cha tôi có được thừa kế toàn bộ không? (Nguyễn Hải Biên, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Tại Điều 642 Bộ luật Dân sự về từ chối nhận di sản có quy định:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế, nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Như vậy, nếu người chú từ chối nhận di sản thì cũng đã hết thời gian cho phép từ chối nhận di sản nên trong trường hợp này người chú phải nhận di sản.

Vấn đề hiện nay là cha bạn cần biết vì sao chú bạn lại từ chối ký vào các thủ tục giấy tờ về khai nhận di sản thừa kế để tự làm khó nhau như vậy, từ đó giải tỏa gút mắc nhằm tiến hành các thủ tục khai nhận để được sở hữu tài sản thừa kế.

LS. Nguyễn Nhật Tuấn
(Thư viện pháp luật)

;
.