123
Huyện Tân Thành: Sẽ làm rõ phản ánh về cán bộ địa chính xã Tân Hải nhận tiền "lo lót" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Sẽ làm rõ phản ánh về cán bộ địa chính xã Tân Hải nhận tiền "lo lót"

Thứ Hai, 19/12/2016, 23:40 [GMT+7]
In bài này
.
Căn nhà bà Ngát đang xây dựng đã bị chính quyền địa phương yêu cầu ngưng thi công.
Căn nhà bà Ngát đang xây dựng đã bị chính quyền địa phương yêu cầu ngưng thi công.

Bà Nguyễn Thị Ngát (trú tại thôn Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) phản ánh, bà K.T.H (cán bộ địa chính xã Tân Hải, huyện Tân Thành) đã nhận của bà Ngát 4 triệu đồng để “giúp” xây nhà không phép. Tuy nhiên, khi căn nhà đang trong quá trình xây dựng thì bị chính quyền địa phương đến lập biên bản yêu cầu ngưng thi công.

Theo bà Ngát trình bày, bà mua 1 lô đất trồng cây lâu năm có diện tích 731m2, thuộc tờ bản đồ số 47, thửa 1340, tọa lạc tại tổ 7, thôn Phước Hải, xã Tân Hải. Tháng 10-2016, bà dự định xây 1 căn nhà diện tích 70m2 trên đất này. Vì biết đất không được xây nhà nên qua một người quen giới thiệu, bà Ngát gặp bà K.T.H. để đặt vấn đề nhờ “bảo kê” xây nhà. Tại một quán cà phê trên địa bàn xã Tân Hải, bà H. nói, đất trồng cây lâu năm thì không được phép xây nhà, muốn vụ việc êm xuôi thì phải “năn nỉ” để cán bộ xã làm ngơ. Dù bà H. không đặt vấn đề đưa bao nhiêu tiền, nhưng bà Ngát vẫn ngầm hiểu phải có tiền “bôi trơn”. Vì vậy, bà Ngát đã đưa cho bà H. 4 triệu đồng (8 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng). Bà H. nhận số tiền này và hướng dẫn bà Ngát làm đơn xin phép xây nhà.

Do tin tưởng mọi việc đã “xuôi chèo mát mái” nên ngày 26-10-2016, bà Ngát động thổ xây nhà. Đến ngày 1-11-2016, cán bộ kiểm tra xây dựng xã Tân Hải xuống lập biên bản xử phạt 22,5 triệu đồng, yêu cầu bà Ngát ngưng thi công, tự tháo dỡ công trình vi phạm. Ngay sau đó, bà Ngát có liên lạc với bà H. nhưng bà H. tránh mặt và gửi lại 4 triệu đồng cho anh Bình (cháu bà Ngát) trả cho bà Ngát, nhưng bà Ngát chưa nhận số tiền này. Sự việc đã được bà Ngát phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh ngày 10-11-2016 tại xã Tân Hải. 

Tiếp xúc với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, bà K.T.H khẳng định, bà không nhận tiền của bà Ngát để giúp xây nhà mà chỉ hướng dẫn bà Ngát làm hồ sơ xin xây dựng. Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải cho biết, gia đình bà Ngát rất khó khăn. Khu đất bà Ngát xây nhà là đất trồng cây lâu năm không được phép xây dựng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã cho cán bộ xuống kiểm tra lập biên bản yêu cầu ngưng thi công và đề xuất UBND huyện ra Quyết định xử phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Về việc đưa tiền hối lộ cho cán bộ địa chính xã để “giúp” xây nhà không phép mà bà Ngát phản ánh xã đang tiến hành kiểm tra, xác minh” - ông Đăng cho biết.

Mới đây ngày 8-12, tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND xã Tân Hải với người dân tại thôn Phước Hải, bà Ngát tiếp tục phản ánh việc đưa tiền cho bà H. “bảo kê” xây nhà. Tại buổi tiếp xúc này, ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Hải yêu cầu bà H. giải trình rõ việc có nhận tiền của bà Ngát, và có đưa tiền cho lãnh đạo xã để “chạy” xây nhà không phép hay không. Bà H. một mực khẳng định, không nhận tiền của bà Ngát nên không có chuyện đưa cho lãnh đạo để “giúp” bà Ngát xây nhà. Tuy nhiên, bà Ngát đối chất: “Nếu cô H. không nhận tiền của tôi thì sao lại đưa 4 triệu đồng nhờ người khác trả lại cho tôi”- bà Ngát nói. Bà H. im lặng.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Thành cho biết, có nhận được phản ánh liên quan đến vụ việc trên và đã giao cho các phòng, ban chuyên môn và UBND xã Tân Hải tiếp tục mời các bên có liên quan lên để làm rõ. Nếu sự việc đúng như bà Ngát phản ánh thì huyện sẽ xem xét xử lý những cá nhân vi phạm theo đúng quy định của luật pháp.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.