123
Huyện Tân Thành: Sẽ làm rõ nghi vấn sử dụng xỉ thép để san lấp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Sẽ làm rõ nghi vấn sử dụng xỉ thép để san lấp

Thứ Hai, 05/12/2016, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Những cục xỉ thép nằm bên hố nước màu nâu vàng người dân nhặt được .
Vật liệu san lấp nghi là xỉ thép.

Người dân ấp Tân Tiến, xã Châu Pha (huyện Tân Thành) nghi ngờ ông Nguyễn Quý, Giám đốc Công ty TNHH Quý Tiến, đã sử dụng xỉ thép để san lấp khu đất rộng 1ha trong ấp, gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên Báo BR-VT đã tìm hiểu vụ việc.

Khu đất ông Quý đang san lấp thuộc thửa 788, tờ bản đồ 18, có diện tích hơn 1ha, trong đó đã san lấp khoảng 4.000m2. Ông Lê Trọng Hiền, nhà ở gần khu đất cho biết, khu vực này trước đây là mỏ cát. Người dân khai thác cát để lại những hố rộng vài chục mét, nước tích tụ có thể nuôi cá được nhưng nay đã bị san lấp. Chỉ có điều, vật liệu dùng để san lấp có vấn đề. Ông Hiền bới lớp đất mỏng để lộ ra phía dưới những cục giống kim loại to bằng nắm tay. “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ vật liệu dùng để san lấp là bằng đất, đá. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nước tại khu vực này thì chân tay ngứa ngáy, bong tróc da nên nghi ngờ”, ông Hiền nói.

Còn ông Đào Văn Đông, ở tổ 2, ấp Tân Tiến cho biết, khu vực tổ 2, ấp Tân Tiến có 20 hộ đang phải sử dụng nước giếng khoan nên rất lo ngại nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quý khẳng định, vật liệu dùng để san lấp là đá nhân tạo ecolag trắng mua từ Công ty TNHH Vật liệu xanh, không phải xỉ thép như phản ánh của người dân. “Quá trình sàng lọc đá có thể có vụn sắt nhưng không nhiều”, ông Quý nói.

Trước đó, qua phản ánh của người dân, UBND xã Châu Pha đã kiểm tra và yêu cầu ông Quý ngưng ngay việc san lấp. Đồng thời, UBND xã Châu Pha cũng đã báo vụ việc lên phòng TN-MT huyện Tân Thành.

Làm việc với phóng viên về vấn đề này, bà Ngô Thị Hồng Bích, Trưởng phòng TN-MT huyện Tân Thành cho biết, Phòng TN-MT sẽ phối hợp với Sở TN-MT tiến hành kiểm tra, lấy mẫu phân tích, xác định có hay không việc ông Quý sử dụng xỉ thép để san lấp. Nếu qua kiểm tra phát hiện ông Quý vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả.

Bài, ảnh: LÊ NGUYỄN

;
.