123
Bảo đảm an toàn đối với cẩu tháp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
Ý KIẾN BẠN ĐỌC:

Bảo đảm an toàn đối với cẩu tháp

Thứ Ba, 22/11/2016, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Cẩu tháp công trình xây dựng.
Cẩu tháp công trình xây dựng.

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc liên quan tới gãy đổ cẩu tháp gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo đảm an toàn đối với cẩu tháp trong thi công xây dựng công trình, người có trách nhiệm cần phải kiểm soát ngay từ khâu lắp dựng, bảo dưỡng, sửa chữa đến quản lý và sử dụng.

Về lắp dựng, bảo dưỡng sửa chữa cẩu tháp: Đơn vị lắp dựng, bảo dưỡng sửa chữa, tháo dỡ cẩu tháp phải có đăng kí kinh doanh hoạt động lĩnh vực này. Đội ngũ công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo nghề và cán bộ kỹ thuật chuyên ngành được huấn luyện và cấp thẻ an toàn. Trong quá trình lắp dựng, phải được cán bộ kỹ thuật kiểm tra theo dõi, tuân thủ hướng dẫn lắp đặt của nhà chế tạo. Khi lắp dựng xong, phải tổ chức kiểm định an toàn kỹ thuật và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Về quản lý, sử dụng an toàn cẩu tháp: Người quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành cẩu tháp phải được huấn luyện cơ bản về nghiệp vụ, được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn theo qui định, biết được các qui chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn về thiết bị nâng. Bố trí người vận hành cẩu tháp tùy thuộc vào tình hình thực tế tại công trường nhưng không bố trí ít hơn 2 người. Người vận hành cẩu tháp phải từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe làm việc trên cao, được đào tạo vận hành cẩu tháp và có chứng chỉ huấn luyện an toàn. Trường hợp tổ chức làm theo ca kíp thì phải có sổ giao ca ghi rõ kết quả kiểm tra đầu ca và tình trạng cẩu tháp trong quá trình làm việc. Ngoài ra, còn có người báo tín hiệu (trừ trường hợp người vận hành nhìn thấy tải trong suốt cả quá trình móc, nâng, chuyển và hạ tải). Vận hành cẩu tháp làm việc theo đúng đặc tính kỹ thuật, tuân thủ hướng dẫn sử dụng do nhà chế tạo đã qui định. Trên mặt bằng hoạt động của cẩu tháp phải được cắm biển báo, biển cấm, làm rào chắn khu vực cấm vào, khu vực hạn chế ra vào.

Thông thường, các sự cố cẩu tháp gây ra tai nạn bao gồm: gãy tay cần, gãy thân cẩu do quá tải; ngã đổ toàn bộ cẩu tháp; rơi khối bê tông đối trọng; rơi hàng hóa vật tư; rơi đầu bò, rơi móc cẩu; tuột cáp… Vì vậy, người dân nên hạn chế đi qua các khu vực có cẩu tháp đang hoạt động, trường hợp buộc phải đi qua thì tuyệt đối tuân thủ các biển chỉ dẫn, biển báo, rào chắn hoặc phải có người hướng dẫn.

ThS. NGUYỄN CÔNG TOẠI

;
.