123
Xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, xâm phạm hành lang lưới điện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, xâm phạm hành lang lưới điện

Thứ Sáu, 18/11/2016, 00:25 [GMT+7]
In bài này
.
Một nhà tiền chế kiên cố được xây dựng trái phép.
Một nhà tiền chế kiên cố được xây dựng trái phép.

Một số doanh nghiệp (DN) và người dân đã tự đập hàng rào KCN Phú Mỹ 1 mở lối đi để san lấp, xây nhà kho trái phép tại khu đất dọc đường ranh KCN Phú Mỹ 1 (huyện Tân Thành).

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Phước (huyện Tân Thành), khu đất mà các DN và cá nhân đang tự ý san lấp, xây dựng là đất nông nghiệp, diện tích 3,2 ha. Khu đất này nằm trong quy hoạch mảng xanh KCN Phú Mỹ 1 (thuộc ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) nhưng chưa tiến hành đền bù, thu hồi. Khi KCN Phú Mỹ 1 hình thành và xây dựng tường bao quanh thì việc canh tác của người dân ở khu đất nói trên không hiệu quả do thiếu nước và không có đường vận chuyển nông sản. Vì thế, một số người dân có đất đã sang nhượng hoặc cho một số DN thuê, làm phát sinh tình trạng xây dựng không phép. Đáng nói là để có đường tiến vào khu đất, nhiều người đã tự ý trổ rào KCN Phú Mỹ 1.

Sáng 16-11, có mặt tại KCN Phú Mỹ 1, chúng tôi nhận thấy, tường rào của KCN này đã bị đập nhiều chỗ để mở lối đi. Ở khu vực cửa số 1 (nằm gần đường 965) chúng tôi thấy, có 3 người đàn ông đang xây dựng nhà tiền chế trên khu đất rộng 500m2. Một trong 3 người (xin giấu tên) cho biết, ông thuê đất của một người tại xã Hội Bài (huyện Tân Thành) với giá 60 triệu đồng/năm và không biết khu vực này cấm xây dựng.

Ở khu vực cửa số 3, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ một cơ sở thu mua phế liệu tại thị trấn Phú Mỹ, đang tập kết phế liệu. Ông Dũng cho biết, khu đất 3.000m2 này ông thuê để chứa phế liệu với giá 5 triệu đồng/tháng. Cửa vào khu đất này cũng có được do trổ rào KCN Phú Mỹ 1. Ông Dũng cho biết là do chủ đất tự trổ rào, ông chỉ là người đi thuê lại đất. Theo quan sát của chúng tôi, bãi chứa phế liệu của ông Dũng với hàng trăm tấn nằm ngay bên dưới đường điện hạ thế. Các loại sắt được chất thành đống cao ngút bao quanh cột điện, có thể sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố chập điện.

Bãi tập kết phế liệu của ông Nguyễn Văn Dũng nằm ngay dưới đường dây và bao quanh cột điện.
Bãi tập kết phế liệu của ông Nguyễn Văn Dũng nằm ngay dưới đường dây và bao quanh cột điện.

Cũng tại khu đất rộng 3,2ha kể trên, còn có những nhà tiền chế rộng, kiên cố do các cá nhân, tổ chức khác xây không phép. Đơn cử như Công ty Liên Thành Công xây dựng nhà kho rộng 1.600m2 và nhà cấp 4 có diện tích 470m2; Công ty Ngọc Châu xây nhà bảo vệ 625m2 và nhà ở 132m2

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước, thừa nhận việc các DN và cá nhân san lấp và xây dựng trái phép dọc đường ranh KCN Phú Mỹ 1. Qua xác minh, hiện có 7 trường hợp vi phạm (4 xây dựng trái phép và 3 sử dụng đất sai mục đích). Tất cả các trường hợp vi phạm đã được UBND xã Tân Phước lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất UBND huyện Tân Thành ra Quyết định xử phạt.

Về phía huyện, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, sau khi có đề xuất của xã, UBND huyện đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm, nhưng đến nay mới chỉ có 1 trường hợp nộp phạt. Việc để xảy ra tình trạng san lấp, xây dựng trái phép dọc đường ranh KCN Phú Mỹ 1 từ nhiều năm qua do lỗi quản lý của chính quyền địa phương. Hiện nay, huyện đã yêu cầu các phòng chuyên môn và chính quyền địa phương đôn đốc khắc phục vi phạm của các DN và cá nhân. Nếu các trường hợp vi phạm không tự tháo dỡ thì sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định. “Ngày 15-11, chúng tôi đã họp kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng san lấp, xây dựng trái phép tại khu vực này. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm các cá nhân, phòng chuyên môn để xảy ra tình trạng trên” - ông Thắm nói.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.