123
Tịnh xá Ngọc Tuyền không bảo đảm điều kiện chăm sóc trẻ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tịnh xá Ngọc Tuyền không bảo đảm điều kiện chăm sóc trẻ

Thứ Tư, 16/11/2016, 23:38 [GMT+7]
In bài này
.
Chỗ ngủ của các bé sơ sinh tại Tịnh xá Ngọc Tuyền là những chiếc cũi nhưng không có mùng để phòng tránh muỗi đốt.
Chỗ ngủ của các bé sơ sinh tại Tịnh xá Ngọc Tuyền là những chiếc cũi nhưng không có mùng để phòng tránh muỗi đốt.

Từng bị cơ quan chức năng kiểm tra và lập biên bản về việc nuôi trẻ mồ côi không phép, không đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu chăm sóc trẻ. Thế nhưng, đến nay đã gần một năm trôi qua, Tịnh xá Ngọc Tuyền (khu phố Tân Hạnh, huyện Tân Thành) vẫn chưa khắc phục.

Qua đường dây nóng Báo BR-VT, một thành viên của nhóm thiện nguyện tại TP.Hồ Chí Minh phản ánh, cuối tháng 10 vừa qua, các thành viên của nhóm có đến thăm Tịnh xá Ngọc Tuyền, nơi đang chăm sóc 23 đứa trẻ mồ côi. Sau chuyến đi, các thành viên trong nhóm không khỏi lo ngại khi được tận mắt chứng kiến điều kiện chăm sóc trẻ tại Tịnh xá Ngọc Tuyền. “Hầu như các trẻ ở Tịnh xá Ngọc Tuyền không có người trông nom, các bé tự ăn, tự uống, tự sinh hoạt... Môi trường sống cũng  không bảo đảm, chỗ ăn, chỗ ở, chỗ tắm rửa đều dơ dáy, các sư cô nuôi trẻ ở đây cũng rất thờ ơ...”, chị Nguyên một thành viên của nhóm thiện nguyện cho biết.

Để xác minh phản ánh nêu trên, phóng viên đã đến Tịnh xá Ngọc Tuyền tìm hiểu. Tịnh xá này nằm sâu dưới chân núi Thị Vải (huyện Tân Thành), trong tịnh xá có một khu vực dành riêng cho việc nuôi trẻ mồ côi. Tại khu nhà nuôi trẻ, cơ sở vật chất rất sơ sài, chỉ có vài cái giường ngủ nhỏ bằng sắt, 6-7 chiếc cũi gỗ dành cho trẻ sơ sinh, một vài quạt treo tường. Cơ sở này hiện đang nuôi dưỡng 23 trẻ cơ nhỡ với nhiều độ tuổi khác nhau, tất cả các cháu đều ở chung một nơi. Trong đó, có 5 trẻ đang học ở Trường TH Quang Trung, 10 trẻ theo học ở Trường mầm non Phú Mỹ, 8 trẻ dưới 1 tuổi đang được chăm sóc tại Tịnh xá...

Bước vào khu nhà nuôi trẻ, một mùi tanh nồng bốc lên rất khó chịu, đi sâu vào bên trong chúng tôi thấy chỗ ở, chỗ tắm cũng không sạch sẽ; các bé nằm ngủ không được mắc mùng để phòng tránh muỗi đốt. Các bé dùng chung bình pha sữa và các dụng cụ ăn uống khác. Sư cô Phạm Thị Nương (Pháp danh Thích nữ Giác Liên) trụ trì Tịnh xá (SN 1948) cho biết, việc chăm sóc trẻ ở đây chủ yếu trông cậy vào những người giúp việc. Họ đều là người địa phương, không có kiến thức và kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Có thể do không được chăm sóc kỹ nên phóng viên nhận thấy đa số trẻ gầy yếu, một số cháu có triệu chứng bệnh về da, bị côn trùng cắn, chân tay đầy những vết sẹo…

Ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành) cho biết, Tịnh xá Ngọc Tuyền nhận nuôi dưỡng chăm sóc trẻ từ năm 1990 đến nay, kinh phí nuôi dưỡng các cháu dựa vào lòng hảo tâm của phật tử. Sau khi xảy ra sự việc một cháu bé mồ côi được nuôi dưỡng tại đây bị mất (vào đầu năm 2016), ngành chức năng và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra Tịnh xá Ngọc Tuyền. Qua kiểm tra, phát hiện ra cơ sở chưa được cấp phép hoạt động về lĩnh vực nuôi dưỡng trẻ em và các điều kiện cơ sở vật chất không đủ đáp ứng yêu cầu. UBND huyện Tân Thành đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo trợ xã hội đối với Sư cô Phạm Thị Nương, đồng thời yêu cầu cơ sở này khắc phục các thiếu sót trên. Hiện địa phương đã có kế hoạch đưa trẻ tại Tịnh xá Ngọc Tuyền tới các cơ sở bảo trợ xã hội khác có điều kiện tốt hơn. “Hiện, 23 trẻ đang được nuôi dưỡng tại Tịnh xá Ngọc Tuyền đã có giấy khai sinh đầy đủ, địa phương cũng đã tăng cường công tác quản lý, nhằm bảo vệ số trẻ đang được nuôi dưỡng tại đây, đồng thời không cho cơ sở nhận thêm trẻ để nuôi dưỡng dưới bất cứ hình thức nào”, ông Lê Văn Khương cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Trịnh Thị Cánh, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTBXH, cho hay kế hoạch đưa các cháu tại Tịnh xá Ngọc Tuyền đến các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi do Sở quản lý đã được lên kế hoạch từ đầu năm 2016. Nhưng đến nay việc này vẫn chưa được triển khai, nguyên nhân là do Sư cô Phạm Thị Nương phản kháng quyết liệt và dọa tự thiêu. Do đó, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang phối hợp với Ban trị sự Phật giáo huyện Tân Thành vận động Sư cô Phạm Thị Nương đồng ý cho trẻ tới các cơ sở khác, nhằm tạo điều kiện cho các bé được chăm sóc tốt hơn. “Qua nhiều lần kiểm tra đột xuất, chúng tôi khẳng định Tịnh xá Ngọc Tuyền không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Do đó, việc đưa các cháu tới các cơ sở bảo trợ xã hội khác, có điều kiện chăm sóc tốt hơn là điều cần thiết. Trước mắt, Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức khác tiếp tục vận động Sư cô Phạm Thị Nương đồng ý đưa 8 trẻ sơ sinh tới các cơ sở bảo trợ xã hội công lập trước. Nếu Sư cô Phạm Thị Nương vẫn không chấp hành, Sở sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh có biện pháp quyết liệt hơn”, bà Trịnh Thị Cánh cho hay.

Bài, ảnh: TRẦN ANH

;
.