123
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở sang chiết axít Gia Ngạn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở sang chiết axít Gia Ngạn

Thứ Ba, 01/11/2016, 23:25 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn kiểm tra làm việc với chủ DNTN DV-TM Gia Ngạn.
Đoàn kiểm tra làm việc với chủ DNTN DV-TM Gia Ngạn.

Sáng 1-11, Phòng TN-MT huyện Tân Thành phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế - ma túy (Công an huyện Tân Thành và UBND xã Mỹ Xuân tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán hóa chất của DNTN Thương mại dịch vụ Gia Ngạn (tổ 16, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) do ông Nguyễn Văn Tấn làm giám đốc. Cơ sở này bị người dân phản ánh sang chiết, mua bán hóa chất trái phép ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tại cơ sở này có 350 thùng chứa hóa chất (Hydrocloric Acid - HCl, nồng độ 35% với khối lượng 270kg/thùng; 5 bồn chứa hóa chất HCl thể tích 4.000 lít/bồn. Ngoài ra, còn có hai bồn thể tích 25m3/bồn và khoảng 400 thùng rỗng trọng lượng 270kg. Các thùng hóa chất đều để ngoài trời, không có mái che. Cơ sở chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải, không có phương tiện, thiết bị để ứng phó với sự cố hóa chất. Chủ cơ sở cũng không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán hóa chất.

Đoàn kiểm tra yêu cầu DNTN Gia Ngạn ngừng hoạt động sang chiết hóa chất; giữ nguyên hiện trạng cơ sở trong thời gian chờ xử lý; UBND xã Mỹ Xuân có trách nhiệm giám sát, theo dõi việc thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra đối với cơ sở. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đề nghị chủ cơ sở phải làm việc với Phòng TN-MT huyện về tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở.

Như báo BR-VT số ngày 1-11 phản ánh, cơ sở sang chiết hóa chất trên bị người dân ở tổ 16, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân phản ánh là hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Địa điểm sang chiết trước đây là của công ty TNHH Chân Tín do ông Phan Đình Hiệp (ngụ ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân) làm chủ cơ sở, chuyên kinh doanh hóa chất. Cuối năm 2014, ông Hiệp tạm dừng hoạt động. Thời gian gần đây, người thân của ông Hiệp là ông Nguyễn Văn Tấn đã mượn đất ông Hiệp, đưa việc mua bán hóa chất của DNTN TM-DV Gia Ngạn do ông Tấn làm chủ về đây. Phía bên ngoài cơ sở không có bảng hiệu nên người dân nghĩ đây là cơ sở kinh doanh của ông Hiệp. 

LAN BÌNH

;
.