123
Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
LUẬT SƯ CỦA BẠN :

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thứ Tư, 30/11/2016, 23:21 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi làm việc ở công ty, đóng bảo hiểm thất nghiệp được 30 tháng. Nhưng tôi vừa bị công ty sa thải do nghỉ việc 5 ngày trong 1 tháng không có lý do. Vậy, trường hợp của tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời: Tại Điều 9 Luật Việc làm quy định, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp: Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Căn cứ theo quy định trên, bà đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 30 tháng, nay công ty sa thải và đã chấm dứt hợp đồng lao động, nếu bà có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bà nộp hồ sơ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm để được xem xét, giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Theo Thư viện pháp luật

;
.