123
Lấy ý kiến người dân trước các vấn đề hệ trọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lấy ý kiến người dân trước các vấn đề hệ trọng

Thứ Ba, 15/11/2016, 23:43 [GMT+7]
In bài này
.
Trước khi lập dự án xây dựng chợ Xuyên Mộc, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân. Trong ảnh: Phối cảnh chợ Xuyên Mộc dự kiến xây dựng tại khu vực gần ngã ba xã Xuyên Mộc. Ảnh: KHÁNH LY
Trước khi lập dự án xây dựng chợ Xuyên Mộc, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân.
Trong ảnh: Phối cảnh chợ Xuyên Mộc dự kiến xây dựng tại khu vực gần ngã ba xã Xuyên Mộc. Ảnh: KHÁNH LY

Bên lề cuộc họp bàn chủ trương xây dựng chợ trung tâm huyện Xuyên Mộc, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc Đặng Thanh Minh hào hứng bày tỏ tâm huyết với dự án mới. Chủ tịch huyện tin rằng, một ngôi chợ mới khang trang hiện đại, thay thế cho ngôi chợ đã quá cũ kỹ, lạc hậu sau 20 năm chưa một lần được nâng cấp, sửa chữa là niềm mong mỏi của đại đa số người dân huyện Xuyên Mộc. Chợ mới được xây dựng ngoài việc phục vụ nhân dân địa phương còn là một điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu mua sắm cho du khách. Ông Đặng Thanh Minh cho hay: “Dẫu biết việc xây dựng chợ mới là rất cần thiết và được sự ủng hộ của nhân dân, nhưng trước khi chọn địa điểm, xây dựng dự án huyện cũng đã tổ chức họp lấy ý kiến của các bậc cao niên, bà con tiểu thương, đại diện các tổ dân cư và những người sống lâu năm ở địa phương. Chúng tôi nghĩ, chợ là công trình phúc lợi công cộng, phục vụ cho mọi người dân và ảnh hưởng lớn đến đời sống, mưu sinh của nhiều người nên trước khi xây dựng nhất thiết phải lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân để lựa chọn phương án tối ưu. Tránh để xảy ra tình trạng chợ xây xong không phát huy được hiệu quả”.

Cách làm của huyện Xuyên Mộc là hết sức thận trọng, đúng và cần thiết. Thế nhưng, trước nay, không phải địa phương nào cũng quan tâm đến việc lấy ý kiến của người dân mỗi khi quyết định những việc hệ trọng liên quan đến quốc kế dân sinh. Vậy nên, ở đâu cũng có những ngôi chợ, trường học, nhà văn hóa, khu tái định cư…xây xong rồi bỏ hoang, mặc cho mưa gió tàn phá. Nguyên nhân chủ yếu là do phương thức đầu tư, địa điểm, thiết kế công trình không phù hợp với phong tục tập quán, giao thông, nhu cầu, điều kiện kinh tế… của người dân. Rõ nhất là nhiều căn nhà trong các khu tái định cư xây cả chục năm vẫn chưa có người ở như: khu H20 (TP. Bà Rịa), Khu 15ha Phú Mỹ (huyện Tân Thành), Khu tái định cư Ngãi Giao (huyện Châu Đức - báo BR-VT số ra các ngày 6,7,8-11 đã có loạt bài phản ánh). Hay đơn cử như hàng loạt những ngôi chợ xây xong bỏ hoang hoặc hoạt động không hết công năng mà nguyên nhân là do chính quyền không lấy ý kiến của dân khi chọn địa điểm xây dựng. Chợ không phát huy được tác dụng, để không thì xuống cấp gây lãng phí, chuyển công năng cũng khó vì thiết kế không phù hợp với loại hình hoạt động khác. Đó là phần nổi, còn phần chìm đó là những chủ trương, chính sách liên quan đến y tế, giáo dục,… ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, tác động lâu dài đến cả thế hệ tương lai nhưng vẫn chưa được bàn bạc thấu đáo trước khi đưa vào thực tiễn cuộc sống.

Lấy ý kiến người dân đối với các chủ trương, chính sách có tác động lớn đến đời sống dân sinh không chỉ nhằm bảo đảm tính khả thi, mà còn thể hiện sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy vai trò xây dựng chính quyền. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến người dân cũng phải được tổ chức sao cho có hiệu quả, thể hiện rõ tính cầu thị của chính quyền, tránh làm theo kiểu hình thức, chung chung, chiếu lệ. Khi có việc cần trưng cầu ý dân, chính quyền địa phương trước hết phải tuyên truyền cho những người được lấy ý kiến nắm rõ vấn đề, sự việc cần góp ý. Sau đó, tổ chức nhiều cuộc họp mời đại diện các tổ dân cư, các bậc cao niên, người có uy tín trong cộng đồng, người có kinh nghiệm trên lĩnh vực cần góp ý đến để góp ý trực tiếp, hoặc có thể mở thùng thư góp ý tại trụ sở UBND xã, phường, mở chuyên mục góp ý trên trang web của địa phương… Ý kiến đóng góp phải được tổng hợp, nghiên cứu, phân loại một cách khoa học và nghiêm túc. Trên cơ sở đó, chính quyền cân nhắc có nên quyết định thông qua hay điều chỉnh chủ trương, chính sách, vấn đề, dự án… được đưa ra lấy ý kiến của dân.

Mong rằng, chính quyền địa phương dù ở cấp tỉnh, huyện hay cơ sở cũng luôn quan tâm đến việc tổ chức họp lấy ý kiến của dân trước khi quyết định các vấn đề hệ trọng, các chủ trương, chính sách, các dự án liên quan đến đời sống của người dân. Có như vậy mới thật sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

HỒ SONG AN
(phường 2, TP. Vũng Tàu)

;
.