123
Khai thác đá chẻ trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai thác đá chẻ trái phép

Thứ Ba, 29/11/2016, 23:40 [GMT+7]
In bài này
.
Các phu đá đang khai thác đá.
Các phu đá đang khai thác đá.

Theo người dân phản ánh, tại thôn Chu Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) đang có một hộ dân “núp bóng” cải tạo đất để tận thu, khai thác đá chẻ trái phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản. Phóng viên báo BR-VT đã tìm hiểu thực tế xung quanh vụ việc này.

Mới đặt chân đến khu đất mà người dân phản ánh đang diễn ra tình trạng khai thác đá chẻ trái phép ở thôn Chu Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành), chúng tôi bắt gặp một xe công nông tự chế chở đá chẻ thành phẩm từ hầm đá đang ì ạch “bò” lên con đường cấp phối. Tiến sâu vào trong khu đất thấy gần chục phu đá đang hì hục đục đẽo. Tiếng búa nện vào đá vang lên chan chát. Bên cạnh những tảng đá lớn bị đẽo nham nhở là hàng trăm viên đá chẻ thành phẩm. Theo người dân phản ánh, điểm khai thác đá không phép này hoạt động cả tháng nay. Để có điện chạy máy khoan đá, các phu đá kéo dây điện từ nhà dân ra và dùng những tấm bạt lớn để làm mái che.

Tiếp xúc với chúng tôi, một phu đá ngoài 40 tuổi cho biết, anh là người chẻ đá thuê cho chủ đất, mục đích chẻ đá là để xây tường rào giữ đất (?). Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi: “Khu đất rộng hàng nghìn m2 sao không tập kết đá tại chỗ mà phải di chuyển đá ra bên ngoài?”, anh ta móc điện thoại ra vờ nghe cuộc gọi rồi bỏ đi nơi khác không trả lời.

Ông Nguyễn Văn Độ (trú tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành) - một trong những người đang khai thác đá tại đây - cho biết, khu đất có diện tích hơn 13.000m2 thuộc tờ bản đồ 36 này là của bà Trương Thị Hiệp (trú tại TP.Vũng Tàu). Bà Hiệp thuê ông Độ trông coi và cải tạo mặt bằng để trồng cây. Trong quá trình cải tạo có đục một số tảng đá để xây tường rào bao quanh khu đất chứ không vận chuyển đá ra ngoài.

Lời ông Độ nói hoàn toàn trái ngược với kết quả kiểm tra trước đó 10 ngày. Cụ thể, ông Phạm Quốc Khanh, cán bộ địa chính môi trường xã Tân Hải cho biết, ngày 17-11, UBND xã Tân Hải phối hợp với Phòng TN-MT huyện Tân Thành kiểm tra khu đất và phát hiện tại đây đang khai thác đá chẻ không phép. Tại thời điểm kiểm tra, có 3 điểm đang khai thác đá với khoảng 1 nghìn đến 1,2 nghìn viên đá thành phẩm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản yêu cầu ông Độ ngưng ngay hoạt động khai thác đá. Điều đó chứng tỏ, các cá nhân khai thác trái phép đá chẻ ở đây đã phớt lờ mọi yêu cầu của lực lượng chức năng.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Xuân Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải cho biết, địa điểm bị phát hiện khai thác đá chẻ trái phép đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Hiệp. Vì khu đất này có nhiều đá tảng nên chủ đất tận thu để xây tường rào. Tuy nhiên, việc tận thu chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng của huyện. Sau khi kiểm tra, xã đã yêu cầu dừng ngay việc khai thác đá và đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện để có hướng xử lý.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT, UBND xã Tân Hải tiếp tục kiểm tra việc khai thác đá tại các khu đất trên, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.