123
Cửa Sông Lô (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) bị bồi lấp: Hàng chục hộ nuôi tôm phải "treo" đùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cửa Sông Lô (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) bị bồi lấp: Hàng chục hộ nuôi tôm phải "treo" đùng

Thứ Sáu, 18/11/2016, 23:23 [GMT+7]
In bài này
.
Trước kia, nơi đây là cửa sông Lô, nay bị cát bồi lấp.
Trước kia, nơi đây là cửa sông Lô, nay bị cát bồi lấp.

Sông Lô dài gần 10km, rộng 5-6m, chảy qua địa bàn xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), bắt đầu từ ấp Bình Tiến và đổ ra biển tại ấp Khu 1. Hai bên bờ sông có hàng chục đùng nuôi tôm của người dân địa phương. Gần đây, cửa sông Lô bị bồi lấp, khiến nước từ ngoài biển không chảy vào được, trong khi nước từ thượng nguồn đổ về không tiêu thoát kịp gây ngập úng. Trước thực trạng này, nhiều hộ nuôi phải “treo” đùng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, hai bên bờ sông Lô, đoạn chảy qua tổ 12, ấp Khu 1, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) có hơn 40 hộ dân sống bằng nghề nuôi tôm, cá trong các đùng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết người dân đều đã “treo” đùng. Chỉ tay về phía đùng nuôi tôm của gia đình, ông Nguyễn Quốc Hùng, ngụ tại ấp Khu 1, xót xa nói: “Tháng 6 vừa qua, tôi bơm nước từ ngoài biển vào đùng, bắt đầu nuôi vụ tôm mới trên diện tích 6ha. Cách đây khoảng 1 tháng, do mưa lớn liên tục, nước từ thượng nguồn sông Lô đổ về nhiều nhưng không tiêu thoát ra biển được, dẫn đến đùng nuôi tôm bị ngập. Toàn bộ số tôm sắp đến ngày thu hoạch bị chết do độ mặn trong nước giảm đột ngột”. Ông Hùng cho biết, hiện nay cửa sông Lô bị bồi lấp nên nước từ ngoài biển không thể chảy vào. Còn nếu có mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều không tiêu thoát được, gây ngập đùng. Do vậy, việc nuôi trồng thủy sản của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Theo quan sát của chúng tôi, cửa sông Lô gần như đã bị bít, khiến nước trong sông trở thành nước tù. Người dân địa phương cho biết, qua thời gian, những đồi cát hai bên cửa sông bị sóng biển đánh tan, khiến cát tràn xuống cửa sông làm ách tắc dòng chảy. Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, gia đình ông sinh sống bên sông Lô đã 16 năm nay nên ông cảm nhận rõ sự thay đổi của con sông này. “Gia đình tôi thuê 1ha đùng bên cạnh sông Lô để nuôi tôm. Trước đây, với nghề nuôi tôm, cuộc sống gia đình cũng tạm ổn, nhưng gần đây cửa sông bị bồi lấp nên đành “treo” đùng. Giờ chúng tôi lại phải quay về với công việc ra biển cào nghêu kiếm sống”, ông Tiến than thở. Cách nhà ông Tiến không xa, gần 4ha đùng nuôi tôm của gia đình bà Nguyễn Kim Hương cũng phải bỏ không. Bà Hương cho biết: “Mỗi khi mùa mưa đến, nước từ thượng nguồn đổ về không kịp tiêu thoát nên ngập trắng cả một vùng, khiến người dân đi lại khó khăn, còn tôm nuôi trong đùng thì chết trắng vì độ mặn trong nước giảm đột ngột”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Triệu, Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, cửa sông Lô đã bị bồi lấp từ 4-5 năm nay. Do cửa sông bị bồi lấp nên nước biển không thể vào, ảnh hưởng tới việc nuôi tôm của người dân. Xã đã báo cáo thực trạng này lên UBND huyện để có hướng giải quyết.

Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, huyện đã nhận được báo cáo của xã Bình Châu và phản ánh của người dân về việc cửa sông Lô bị bồi lấp, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân sống ven sông. Tuy nhiên, trong kế hoạch phân bổ vốn giai đoạn 2016-2020 không có danh mục Dự án nạo vét sông Lô nên chưa thể thực hiện. Do vậy, huyện đã kiến nghị Sở NN&PTNT và UBND tỉnh xem xét vấn đề này để sớm tháo gỡ khó khăn cho người dân nuôi trồng thủy sản ven sông Lô.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.