123
Cơ sở chế biến hải sản gây ô nhiễm nghiêm trọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cơ sở chế biến hải sản gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ Ba, 15/11/2016, 23:43 [GMT+7]
In bài này
.
Bên trong xưởng chế biến hải sản của Công ty Ngọc Long.
Bên trong xưởng chế biến hải sản của Công ty Ngọc Long.

Người dân đường sống ở đường Phước Thắng (phường 12, TP.Vũng Tàu) liên tục gọi đến đường dây nóng Báo BR-VT phản ánh Công ty TNHH Thủy sản Ngọc Long (số 7/20/4 đường Phước Thắng) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

Theo phản ánh của người dân, 7 giờ 30 tối 10-11, phóng viên đã trực tiếp đến khu vực Công ty TNHH Thủy sản Ngọc Long và ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở đây đúng như những gì người dân phản ánh. Chúng tôi bịt khẩu trang cẩn thận nhưng vẫn không thể ngăn mùi xú uế xộc thẳng vào mũi. Quan sát phía sau công ty này có một đường ống nhựa đã bị vỡ, nước thải hầm cầu tràn ra bốc mùi nồng nặc khiến người dân ở đây không chịu nổi. Một người dân sống bên cạnh Công ty Ngọc Long bức xúc: “Những ngày nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, làm chúng tôi mất ăn mất ngủ, nhiều người đau đầu, buồn nôn. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng nhưng chưa thấy giải quyết”.

Sáng hôm sau, chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Thủy sản Ngọc Long và bước vào xưởng chế biến cá rộng gần 4.000m2 của công ty. Không gặp được chủ doanh nghiệp, tiếp xúc với chúng tôi là ông Huỳnh Văn Nuôi - người quản lý xưởng chế biến của Công ty Ngọc Long cho biết: Công ty chuyên chế biến cá bò, hoạt động hơn 20 năm nay. Mỗi ngày xưởng chế biến cá sử dụng khoảng 20m3 nước để rửa cá và nước thải sau đó được thu gom đưa vào hệ thống xử lý (theo lời ông Nuôi, hệ thống xử lý nước thải này được đầu tư gần 1 tỷ đồng) chứ không trực tiếp thải ra môi trường. Ông Nuôi cho biết thêm, từ khi đi vào hoạt động đến nay công ty chưa nhận được phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm (?).

Tuy nhiên, những gì vị quản lý này nói lại trái ngược với các quyết định xử phạt từ phía cơ quan chức năng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 4-2016, đoàn Thanh tra Sở TN-MT đã thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Ngọc Long. Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty đang chế biến vượt công suất gần chục lần so với đề án bảo vệ môi trường (công suất đăng ký là 90 tấn sản phẩm/năm nhưng thực tế chế biến 60 tấn/tháng).

Công nhân làm việc tại Công ty Ngọc Long không có bảo hộ lao động.
Công nhân làm việc tại Công ty Ngọc Long không có bảo hộ lao động.

Từ quý II-2014 đến thời điểm đoàn Thanh tra làm việc, Công ty Ngọc Long cũng chưa đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Kết quả phân tích mẫu nước thải sau khi xử lý tại hố ga cuối của hệ thống thoát nước của Trung tâm quan trắc và Phân tích môi trường cho thấy: Nước thải từ xưởng sản xuất của Công ty Ngọc Long có tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt 10,56 lần, Amoni vượt 6,9 lần, tổng Nito vượt 3,46 lần, BOD5 vượt 3,5 lần, COD vượt 2,24 lần, dầu mỡ động thực vật vượt 7,18 lần, tổng Coliform vượt 480 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN về nước thải chế biến thủy sản. Bên cạnh đó, chất thải nguy hại còn để chung với chất thải rắn khác, chưa báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo định kỳ. Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt Công ty Ngọc Long hơn 232 triệu đồng. Đến tháng 9-2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty Ngọc Long với số tiền đúng với đề nghị của Đoàn thanh tra Sở TN-MT. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Ngọc Long cũng chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

Đoàn thanh tra còn yêu cầu Công ty Ngọc Long hoàn thành việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải, bảo đảm nước thải xả ra môi trường phải đạt chuẩn, tuyệt đối không xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Công ty chỉ được phép hoạt động sản xuất theo công suất đã cam kết, không được nâng công suất, mở rộng nhà xưởng. Công ty cũng phải lắp đặt thiết bị đo lưu lượng xả thải và lập nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải hàng ngày. Ngoài ra, Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty cải tạo kho lưu giữ chất thải nguy hại, ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom xử lý.

Được biết, dự kiến trong tháng 11-2016 này, Phòng TN-MT TP. Vũng Tàu sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn, trong đó có Công ty Ngọc Long. Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Phó phòng TN-MT TP. Vũng Tàu, trong đợt kiểm tra này nếu phát hiện cơ sở nào tái phạm, gây ô nhiễm môi trường sẽ đề xuất UBND TP. Vũng Tàu đình chỉ hoạt động.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.