123
Cần có "bệ phóng" cho các doanh nghiệp khởi nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần có "bệ phóng" cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ Ba, 01/11/2016, 23:23 [GMT+7]
In bài này
.
Thanh niên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và kinh doanh trao tại buổi lễ ra mắt CLB khởi nghiệp và kinhh doanh “Co-Working Space, TP. Bà  Rịa”. Ảnh: MẠNH THẮNG
Thanh niên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và kinh doanh trao tại buổi lễ ra mắt CLB khởi nghiệp và kinhh doanh “Co-Working Space, TP. Bà Rịa”. Ảnh: MẠNH THẮNG

Từ khóa “khởi nghiệp” được xem là từ “nóng” của năm 2016 trên nhiều diễn đàn xã hội, khi mà phong trào khởi nghiệp đang lên cao ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Số liệu thống kê cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có 54.501 DN đăng ký thành lập mới, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015; tổng vốn đăng ký thành lập mới là 427,8 ngàn tỷ đồng, tăng 51,5% so với cùng kỳ năm 2015. Với làn sóng khởi nghiệp đang tăng tốc và ngày càng mạnh mẽ, số lượng DN thành lập mới sẽ ngày càng tăng, và được kỳ vọng đạt 1 triệu DN vào năm 2020. Tại BR-VT, 9 tháng năm 2016, có gần 1.000 DN đăng ký thành lập mới, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký của các DN thành lập mới đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Với việc thừa nhận vai trò to lớn của DN khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, Nhà nước ta đã bắt đầu có những động thái về mặt chính sách để thúc đẩy khởi nghiệp. Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 về hỗ trợ DN đến năm 2020, Chính phủ đã nhấn mạnh cần tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo. Tỉnh ta cũng đã áp dụng những chính sách của Nhà nước một cách hiệu quả nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Trong đó có DN khởi nghiệp thông qua việc triển khai đầy đủ Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư và các văn bản pháp luật khác có liên quan. 

Có một thực tế là, không phải DN nào khởi nghiệp cũng thành công, nhất là đối với các bạn trẻ, còn chưa nhiều kinh nghiệm trên thương trường và không nhiều vốn. Vì vậy, để DN khởi nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bền vững, cần có các chính sách và quy định pháp luật phù hợp, trong đó, các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng… nhằm tạo nền tảng ban đầu về nguồn lực cho DN khởi nghiệp, giúp DN lớn mạnh, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.

Bên cạnh chính sách của Trung ương, địa phương cũng cần có những cơ chế riêng cho DN khởi nghiệp trên địa bàn. Trước mắt, có sự hỗ trợ ban đầu như cấp đất, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, kinh phí vận hành và sau đó DN hoạt động theo cơ chế tự chủ. Nhà nước bằng nhiều hình thức cung cấp cho DN khởi nghiệp một môi trường có chi phí thấp (hoặc miễn phí), hỗ trợ và bổ sung những kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết, giảm bớt rủi ro đầu tư và kinh doanh, giảm nguy cơ phá sản đối với các DN khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khuyến khích thành lập những CLB khởi nghiệp, nơi những người trẻ muốn khởi nghiệp có thể được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, được tạo điều kiện để biến ý tưởng thành hiện thực qua sự hỗ trợ của những người đi trước, đã thành công trong kinh doanh. Thời gian qua, một số địa phương cũng đã thành lập các CLB khởi nghiệp, nhưng còn chưa bài bản, chưa chuyên nghiệp và chưa thực sự hỗ trợ cho các bạn trẻ đến nơi đến chốn về khởi nghiệp.

Tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp về thuế, ưu đãi tín dụng. Ví dụ như, miễn giảm thuế đối với các DN khởi nghiệp nhằm giúp DN có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, giảm bớt phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, tiết kiệm được chi phí kinh doanh, từ đó giảm giá thành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư. Trong ưu đãi tín dụng, tỉnh có thể thành lập quỹ hỗ trợ vốn (từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có thể kêu gọi xã hội hóa) hoặc bảo lãnh tín dụng (đi kèm là các cam kết về sử dụng khoản vay, vốn đối ứng tối thiểu) đối với các DN khởi nghiệp trong giai đoạn đầu thành lập nhằm giải quyết bài toán về vốn cho DN, bởi ở giai đoạn khởi điểm, các DN khó có thể vay vốn tại các ngân hàng thương mại với đòi hỏi khắt khe về thế chấp tài sản. Ở TP.Bà Rịa đã có chủ DN thành đạt tự bỏ tiền để tạo quỹ hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn với mức vay không tính lãi 50 triệu đồng/dự án khởi nghiệp (đã tạo điều kiện cho 3 cá nhân, 1 tập thể bước đầu khởi nghiệp có hiệu quả). Và chúng ta cần khuyến khích nhằm thu hút nhiều hơn nữa những cá nhân, tổ chức, DN… tương tự sẵn lòng tạo quỹ trợ vốn cho DN khởi nghiệp.

TRẦN PHẠM THẢO
(808/E8, đường 30-4, TP.Vũng Tàu)

;
.