123
Bất an với trại nuôi bò giữa phố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bất an với trại nuôi bò giữa phố

Thứ Ba, 22/11/2016, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Ụ phân bò tại hộ gia đình ông Nguyễn Viết Công (5A Chi Lăng, phường 12, TP.Vũng Tàu)  bốc mùi hôi thối.
Ụ phân bò tại hộ gia đình ông Nguyễn Viết Công (5A Chi Lăng, phường 12, TP.Vũng Tàu) bốc mùi hôi thối.

Báo BR-VT nhận được đơn phản ánh của các hộ dân ở tổ dân phố 65, phường 12, TP.Vũng Tàu về việc gia đình ông Nguyễn Viết Công (ngụ số 5A, đường Chi Lăng, phường 12, TP.Vũng Tàu) xây dựng trang trại chăn nuôi bò với số lượng lớn trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Ông Nguyễn Văn Thực (5/1 Chi Lăng, phường 12, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Mấy năm nay, cứ sáng sớm và chiều tối, đàn bò khoảng 60 con của gia đình ông Nguyễn Viết Công lại đủng đỉnh đi dạo và phóng uế quanh các con đường trong khu vực. Chuồng bò của nhà ông Công ngay trước nhà tôi và 2 hộ khác, mùi hôi thối bốc lên khiến chúng tôi không thể chịu nổi. Chưa kể, mỗi lần ông Công hun khói để đuổi muỗi cho bò làm khói bụi bay mù mịt, ngột ngạt không thể thở. Trẻ nhỏ ở đây thường xuyên đau ốm vì môi trường bị ô nhiễm”. Theo ông Thực, gia đình ông Công bắt đầu nuôi bò từ năm 2009. Ban đầu, ông Công chỉ nuôi 10-20 con, sau đó liên tục tăng đàn. “Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi đã 3 lần gửi đơn lên UBND phường 12 phản ánh tình trạng ô nhiễm từ trại chăn nuôi bò của ông Công. Nhưng đến nay, trại chăn nuôi này vẫn tồn tại trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực”, ông Thực bức xúc.

Không chỉ gây ô nhiễm, đàn bò của gia đình ông Nguyễn Viết Công còn thường xuyên di chuyển trên đường làm mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông. Một người dân cho biết, thời gian qua đã từng xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến đàn bò của ông Công tại ngã tư Chi Lăng và đường ven biển Vũng Tàu - Bình Thuận, đoạn qua phường 12, TP.Vũng Tàu.

Có mặt tại nhà ông Nguyễn Viết Công, phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận, phân bò nằm rải rác từ cổng vào tận cửa nhà ông này. Trước cửa chuồng bò, có một ụ phân tươi lớn, với nhiều ruồi nhặng bu quanh. Trong chuồng bò cũng ngập ngụa phân tươi và nước tiểu bò bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Công thừa nhận, mấy tuần qua, do mưa liên tục nên gia đình ông không dọn dẹp kịp, khiến phân bò bốc mùi hôi thối. Vào ngày nắng, gia đình thường xuyên dọn và phơi phân bò để bán nên cũng đỡ mùi hôi.

Ông Trần Đăng Tài, cán bộ quản lý đô thị - môi trường phường 12, TP.Vũng Tàu cho biết, ngày 18-10, UBND phường 12 phối hợp với Công an TP.Vũng Tàu kiểm tra trại nuôi bò của ông Nguyễn Viết Công. Sau đó, UBND phường 12 đã gửi văn bản yêu cầu ông Công không chăn thả bò ra đường gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông; đồng thời khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường, không để mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh. Nếu ông Công không chấp hành, UBND phường 12 sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Phạm Quốc Huy, chuyên viên Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, UBND phường 12 có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Công theo khoản 1, điều 15, Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 (phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh gây mùi hôi thối). Nếu sau khi xử phạt mà hộ ông Công vẫn không khắc phục ô nhiễm thì UBND phường 12 làm văn bản đề nghị UBND TP.Vũng Tàu có biện pháp xử lý mạnh tay hơn.

Bài, ảnh: KHÁNH AN

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu cho biết, theo Quyết định 258/QĐ-UBND ngày 25-1-2010 của UBND tỉnh, TP.Vũng Tàu không quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì vậy, việc chăn thả bò của gia đình ông Nguyễn Viết Công không phù hợp với quyết định trên. Địa phương cần vận động hộ dân này chuyển đổi ngành nghề hoặc di dời trại chăn nuôi ra khu vực được quy hoạch.

 

;
.