123
Tranh chấp tại chung cư Saigonres Tower: Các hộ dân đang chịu thiệt thòi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tranh chấp tại chung cư Saigonres Tower: Các hộ dân đang chịu thiệt thòi

Thứ Ba, 25/10/2016, 00:33 [GMT+7]
In bài này
.
Pano quảng cáo của Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim che khuất khu vực cửa thông gió và ánh sáng tự nhiên của các hộ dân sống ở lầu 2 Chung cư Saigonres, 233, Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Vũng Tàu.
Pano quảng cáo của Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim che khuất khu vực cửa thông gió và ánh sáng tự nhiên của các hộ dân sống ở lầu 2 Chung cư Saigonres, 233, Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Vũng Tàu.

Khu thương mại của chung cư Saigonres Tower (233, Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Vũng Tàu) được bán cho Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim (thuộc Công ty CPTM điện máy Nguyễn Kim) từ năm 2011. Trong quá trình hoạt động, Công ty CPTM điện máy Nguyễn Kim và tập thể cư dân sinh sống tại chung cư này xảy ra tranh chấp về sở hữu chung và riêng. Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc nhưng tranh chấp vẫn chưa được giải quyết.

Theo phản ánh của tập thể cư dân sinh sống tại chung cư Saigonres Tower thì bãi giữ xe của chung cư (chỉ có 1.663m2 vốn đã là quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng), lại còn bị Công ty CPTM điện máy Nguyễn Kim (sau đây gọi tắt là Nguyễn Kim) tự ý dùng barie ngăn lại tách biệt ra 330m2, khiến người dân ở chung cư không có đủ chỗ để xe. Bên cạnh đó, hệ thống PCCC của chung cư bị phía Nguyễn Kim tự tiện phá bỏ, làm lại hệ thống khác theo ý mình mà không được cơ quan chức năng cho phép. Nguyễn Kim còn đặt máy phát điện dự phòng công suất 3.000W trong hầm để xe cùng nhiều thiết bị điện tử, thùng carton... gây nguy cơ cháy nổ cao. Ở hành lang lầu 2 (không gian sử dụng chung) của chung cư Saigonres Tower, Nguyễn Kim cũng tự ý gắn pano quảng cáo, làm hạn chế khả năng thông gió và đón ánh sáng tự nhiên.

Nhận được phản ánh của các hộ dân chung cư Saigonres Tower về tình trạng trên, ngày 8-9-2016, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đã mời chủ đầu tư, đại diện Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim và đại diện các hộ dân trong chung cư họp giải quyết. Tại cuộc họp, ông Dương Quý Hùng, Giám đốc Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim thừa nhận những phản ánh của bà con trong chung cư liên quan đến Nguyễn Kim là hoàn toàn đúng. Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim hứa sẽ khắc phục ngay trong tháng 9-2016.

Kết luận tại cuộc họp, ông Vũ Đặng Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng đoàn kiểm tra cũng yêu cầu phía Nguyễn Kim khẩn trương di dời máy phát điện dự phòng, thu dọn hàng hoá, vật liệu dễ gây cháy nổ tại tầng hầm, tháo dỡ barie tại bãi giữ xe, tháo dỡ những pano quảng cáo...

Tuy nhiên, sau khi xem lại hợp đồng mua bán với chủ đầu tư (Công ty CP địa ốc Sài Gòn), ngày 26-9-2016, Nguyễn Kim lại “lật ngược” những thừa nhận đã đưa ra trong cuộc họp ngày 8-9. Nguyễn Kim cho rằng, theo thỏa thuận về quyền lợi trong bản hợp đồng mua bán giữa Nguyễn Kim và Công ty CP địa ốc Sài Gòn thì chủ đầu tư đã cam kết bàn giao 330m2 tại khu vực hầm để xe cho Nguyễn Kim quản lý và sử dụng riêng biệt. Vì vậy, việc Nguyễn Kim sử dụng barie làm hàng rào chắn tách biệt 330m2 cũng như để các vật dụng, thiết bị phục vụ cho việc vận hành, kinh doanh trong phạm vị 330m2 là không sai phạm. Tại khu vực thuộc sở hữu của mình, Nguyễn Kim cũng chỉ gia cố thêm hệ thống PCCC, mà không hề làm ảnh hưởng đến hệ thống PCCC chung của chung cư.

Trước diễn biến mới của vụ việc, ngày 20-10-2016, Đoàn kiểm tra tiếp tục có buổi làm việc với Ban quản trị chung cư Saigonres Tower. Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng đoàn kiểm tra kết luận: “Nguyễn Kim phải sớm cung cấp giấy phép dựng pano quảng cáo, nếu không có giấy phép, Sở Xây dựng sẽ đề nghị UBND TP. Vũng Tàu cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định của pháp luật. Về việc tranh chấp 330m2, phía Nguyễn Kim đã chứng minh được phần diện tích này thuộc phần sở hữu của Nguyễn Kim. Do đó, đề nghị hai bên hòa giải để giải quyết tranh chấp. Nếu thương lượng không thành, người dân ở chung cư có thể khởi kiện ra toà án”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Sĩ, Trưởng Ban quản trị chung cư Saigonres Tower cho biết: “Phần diện tích 330m2 thuộc về sở hữu chung của toàn chung cư hay của riêng phía Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim, Ban Quản trị chung cư sẽ đối chất với chủ đầu tư chung cư (ở TP. Hồ Chí Minh) để làm rõ. Tuy nhiên, việc để máy phát điện dự phòng công suất lớn cùng hàng hoá, vật liệu dễ gây cháy nổ tại tầng hầm bãi giữ xe là không bảo đảm an toàn PCCN. Chúng tôi đề nghị phía Nguyễn Kim phải tìm cách giải quyết bảo đảm an toàn chung, bằng không, chúng tôi sẽ kiện ra tòa”.

Bài, ảnh: SƠN QUỲNH

;
.