123
Hát cho nhau nghe "tra tấn" người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hát cho nhau nghe "tra tấn" người dân

Thứ Năm, 27/10/2016, 00:07 [GMT+7]
In bài này
.
Quán “Hát cho nhau nghe Thanh Tùng” hoạt động hàng đêm từ 21 giờ đến khuya.
Quán “Hát cho nhau nghe Thanh Tùng” hoạt động hàng đêm từ 21 giờ đến khuya.

Hoạt động ồn ào đến tận khuya, quán "Hát cho nhau nghe Thanh Tùng" (61, Hùng Vương, phường 4, TP. Vũng Tàu) khiến người dân sống xung quanh vô cùng bức xúc.

12 GIỜ ĐÊM VẪN ỒN ÀO, NÁO NHIỆT

Vừa dựng xe trước quán Thanh Tùng lúc hơn 11 đêm ngày 20-10, chúng tôi nghe khá rõ âm thanh dội ra từ quán. Bên trong quán hàng chục khách, đa số là người trung tuổi, đang say sưa hò reo, cổ vũ cho người hát trên bục. Tiếng vỗ tay tán thưởng, tiếng cụng ly cùng những đợt hô zô, zô… làm không khí náo nhiệt như các quán nhậu buổi chiều. Quán rộng khoảng 60m2, có 5 nhân viên nữ, khi khách đến thì các tiếp viên ngồi rót bia và khuấy động không khí bàn nhậu. Với 4 loa tuy công suất không lớn, nhưng do hệ thống cách âm khá sơ sài nên âm thanh vẫn dội ra bên ngoài rất rõ. Theo nhân viên ở đây, quán thường hoạt động đến khoảng 12 giờ đêm, nhưng hôm nào khách đông thì đến 1-2 giờ sáng mới nghỉ. Bước ra khỏi quán gần 12 giờ đêm, chúng tôi thấy một số khách vẫn còn kéo đến.

Thời gian gần đây, nhiều người dân sống xung quanh đã gửi đơn và gọi điện đến đường dây nóng Báo BR-VT bày tỏ bức xúc vì cuộc sống, sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn phát ra từ quán Thanh Tùng. Nhà ở sát quán, ông Phan Văn Tro (59C, Hùng Vương, phường 4) cho hay, quán hoạt động gần 2 năm nay, bà con xung quanh đã nhắc nhở nhưng chủ cơ sở vẫn phớt lờ. “Chúng tôi không thể chịu đựng quán này hơn nữa, đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý để trả lại sự yên bình cho người dân xung quanh”, ông Tro bức xúc.

Cùng tâm trạng như ông Tro, bà D. (nhà ở gần quán) nói: “Những người lớn tuổi như vợ chồng tôi đã khó ngủ mà còn phải chịu cảnh ồn ào thì ngủ làm sao được! Đêm nào tôi cũng đóng kín các cửa sổ, nhưng âm thanh vẫn dội vào nhà”.

TỪNG BỊ PHẠT… HAI TRĂM NGÀN ĐỒNG

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 4 cho biết, quán “Hát cho nhau nghe Thanh Tùng" do ông Nguyễn Thanh Tùng (SN 1970, ngụ tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) thuê mặt bằng, hoạt động được hơn 1 năm nay và quán đăng ký kinh doanh ngành, nghề “bán nước giải khát”.

Ngày 7-10-2016, sau những phản ánh của người dân về việc quán “Hát cho nhau nghe Thanh Tùng" hoạt động ồn ào vào đêm khuya, UBND phường 4 đã giao Công an phường kiểm tra thực tế. Công an phường qua kiểm tra phát hiện vi phạm đã lập biên bản đề xuất với UBND phường phạt 200 ngàn đồng do gây tiếng ồn lớn (căn cứ theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự). Sau lần xử phạt đó, ông Tùng đã cam kết sẽ khắc phục tiếng ồn và hoạt động đúng giờ.

“Trước việc người dân phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, làm việc với chủ quán. Nếu quán không có biện pháp khắc phục, chúng tôi sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Hữu Nam khẳng định.

Trong khi đó, ông Diệp Bảo Hưng, Phó Trưởng phòng VH-TT TP. Vũng Tàu cho biết, hiện Phòng chưa nhận được phản ánh của người dân về hoạt động của quán Thanh Tùng. Thời gian tới, Phòng sẽ kiểm tra đột xuất, nếu quán vi phạm về giờ giấc hoạt động hoặc nội dung bài hát, phòng sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Còn về kiểm tra tiếng ồn là trách nhiệm của Phòng TN-MT.

Cũng theo ông Diệp Bảo Hưng, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 8 cơ sở kinh doanh theo hình thức “hát cho nhau nghe”, đều nằm trong khu dân cư, do vậy, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân xung quanh. Loại hình này chỉ có giấy đăng ký kinh doanh, chứ không quy định phải có giấy phép hoạt động (giấy phép con) như karaoke, vũ trường. Tuy nhiên, dù sao thì các quán này cũng không được hoạt động quá 24 giờ (theo Nghị định 103/2009 của Chính phủ về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng). “Để quản lý chặt loại hình hát cho nhau nghe, về lâu dài theo tôi, Bộ VHTTDL cần đưa ra những quy định về điều kiện hoạt động đối với loại hình kinh doanh này về diện tích, địa điểm hoạt động, hệ thống cách âm...”, ông Hưng nói.

* Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ dưới 5 dBA đến trên 40 dBA. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 3-6 tháng đối với trường hợp gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 30 dBA; đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng đối với trường hợp gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 30 dBA đến trên 40 dBA.

(Theo Nghị định 179/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường)


* Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với các hình thức vui chơi giải trí hoạt động quá 24 giờ.

(Theo Nghị định 158/2013 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo)

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.