123
Khuyến khích sử dụng "điện nắng" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khuyến khích sử dụng "điện nắng"

Thứ Ba, 02/08/2016, 23:21 [GMT+7]
In bài này
.
Bè nuôi cá lồng của gia đình chị Lan đã lắp đặt thiết bị sử dụng “điện nắng”. Ảnh: HỮU THI
Bè nuôi cá lồng của gia đình chị Lan đã lắp đặt thiết bị sử dụng “điện nắng”. Ảnh: HỮU THI

Hiện nay, đã có một vài ngư dân nuôi thủy sản lồng bè mạnh dạn bỏ tiền đầu tư hệ thống điện mặt trời trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) và bước đầu mang lại hiệu quả.

Trong một lần ghé ngang bè nuôi hàu Thái Bình Dương của Chị Nguyễn Thị Lan tại tiểu khu nuôi số 8, lưu vực cửa sông Mũi Giui, chúng tôi thấy trên bè có trang bị ti vi, quạt điện và cả máy quay an ninh. Tôi tò mò hỏi việc sử dụng nguồn điện nào để phục vụ sinh hoạt trên bè cá trong khi máy phát điện của gia đình vẫn nằm im nơi góc bè, thì được anh Hải, người quản lý bè cho biết, bè vừa mới trang bị giàn “điện nắng” với giá khoảng 25 triệu đồng.

Anh Hải nhiệt tình đưa chúng tôi đến xem và giải thích tỉ mỉ về hệ thống “điện nắng” của bè. Hệ thống điện mặt trời được thiết kế và lắp ráp khá đơn giản, trên nóc nhà bè là giàn pin 2 tấm thu năng lượng nắng, có dây dẫn xuống bộ sạc. Điện được liên tục nạp vào 2 bình acquy đủ cho 1 quạt điện, 1 tivi, 1 đèn 1,2m và 1 camera quan sát 24/24h.

Hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời nêu trên do Công ty TNHH Ri Ny (34, Yên Bái, TP.Vũng Tàu) lắp đặt. Sau 5 tháng thử nghiệm, theo ghi nhận của chủ bè, hệ thống “điện nắng” hoạt động tốt, chưa có vấn đề gì phát sinh, bình thường sử dụng liên tục trên 20 giờ nếu không có nắng mới hết điện.

Liên lạc với anh Nguyễn Tấn Phương, Giám đốc Công ty Ri Ny, chúng tôi được biết thêm, để lắp ráp hoàn chỉnh 1 hệ thống điện mặt trời cung cấp cho nhu cầu 1 gia đình sử dụng với tổng công suất khoảng 500W, bao gồm 1 laptop, 2 quạt, 2 đèn 1,2m và 1 tủ lạnh khoảng 180l trở lại, thì có giá nhỉnh hơn, khoảng trên dưới 40 triệu đồng.

Hiện nay, trên vùng quy hoạch 64,8ha nuôi trồng thủy sản dọc sông Chà Và, sông Dinh, sông Rạng… có khoảng 270 hộ tham gia NTTS lồng bè với tổng số gần 6.000 lồng nuôi, sử dụng gần 4.000 lao động. Tuy nhiên, số người sử dụng “điện nắng” như nhà chị Lan hầu như chưa có. Theo khảo sát, đa số người dân NTTS lồng bè tại các địa hình đặc thù sông nước đều cách trở nguồn điện lưới, xa các khu dân cư, nên đa số họ chỉ sử dụng máy nổ, đèn bình đến 9 giờ tối. Tất nhiên, việc được xem tivi, sử dụng các thiết bị điện thắp sáng khác là cũng rất hiếm hoi đối với rất nhiều hộ gia đình hành nghề NTTS. Trung bình mỗi bè phải bỏ ra từ 50-60 lít dầu DO/tháng cho việc chạy máy phát điện phục vụ sinh hoạt và bảo vệ bè cá. Tuy vậy, nhiều hộ sử dụng rất tiết kiệm trong việc sử dụng máy phát điện, ngay cả việc cho cá ăn đêm bình quân 2-3 lần/đêm cũng được tiết giảm. Điều đó dẫn đến tôm, cá phát triển chậm, nhất là vào thời điểm cần được cho ăn tăng cường. Một nghiên cứu khác còn cho thấy, sử dụng máy phát điện còn là một trong những nguyên nhân gây phát thải khí độc hại, thải dầu nhớt cặn bã vào môi trường, gia tăng nguy cơ ô nhiễm các dòng sông.

Trên thị trường hiện nay không thiếu các loại máy phát điện với mẫu mã đẹp, gọn nhẹ và tiện dụng, tuy nhiên, chúng đều có giá thành khá cao và tốn khá nhiều chi phí kèm theo như dầu, nhớt và bảo dưỡng sửa chữa… trong khi điều kiện kinh tế của người dân NTTS nói chung còn nhiều khó khăn. Do vậy, theo suy nghĩ của tôi, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ khai thác tiềm năng vô tận của nguồn năng lượng mặt trời này cho các vùng có điều kiện khó khăn như các vùng NTTS lồng bè trên sông, trên biển là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Được biết, tại Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương hỗ trợ các tổ chức cá nhân nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2014 – 2020, trong đó có danh mục hỗ trợ sản xuất sạch, xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hỗ trợ ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo vào sản xuất kinh doanh. Vì vậy, để chủ trương nêu trên của tỉnh đến được với người dân, trong đó có các hộ NTTS lồng bè, cần có sự vào cuộc của các sở, ngành và chính quyền địa phương, tạo cơ hội để người dân tiếp cận nguồn vốn trên vào lắp đặt hệ thống sử dụng “điện nắng”, vừa tận dụng được nguồn năng lượng vô tận, vừa góp phần  giảm tải cho nguồn điện quốc gia, đồng thời gìn giữ và bảo vệ môi trường bền vững.

GIA PHÚ
(179 Hùng Vương, TP. Bà Rịa)

;
.