123
Nợ lương công nhân, chây ỳ đóng bảo hiểm xã hội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CÔNG TY TNHH ĐÔNG HẢI:

Nợ lương công nhân, chây ỳ đóng bảo hiểm xã hội

Thứ Ba, 01/04/2014, 07:00 [GMT+7]
In bài này
.
  • Có khả năng bị kiện ra tòa.

Do khó khăn về tài chính, Công ty TNHH Đông Hải (nhà phân phối Honda Việt Nam, trụ sở số 159 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Vũng Tàu) đã nợ lương công nhân nhiều tháng liền và nợ hơn 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

Lúc này, trụ sở Công ty TNHH Đông Hải tại số 159 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.Vũng Tàu) luôn đóng cửa.
Lúc này, trụ sở Công ty TNHH Đông Hải tại số 159 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.Vũng Tàu) luôn đóng cửa.

Nợ lương đã hơn 1 năm nay

Trong đơn thư gửi đến Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, tập thể người lao động của Công ty TNHH Đông Hải phản ánh, từ tháng 2-2013, công ty đã không trả tiền lương cho nhân viên khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Khi họ liên hệ với ban giám đốc để hỏi lý do thì luôn bị né tránh. Anh Vũ Đức Sơn, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Đông Hải cho biết, anh làm việc tại công ty này từ năm 2007. Trước đó, hàng tháng anh vẫn được công ty chuyển vào tài khoản đầy đủ tiền lương nhưng từ tháng 2-2013 đến nay, anh không nhận được lương mà thay vào đó là những lời… hứa. “Cuộc sống của tôi và gia đình hiện gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ ban giám đốc để đề nghị trả lương và giải quyết chế độ nghỉ việc nhưng cũng không được” - anh Sơn bức xúc nói.

Bức xúc trước thái độ của công ty, các nhân viên này đã làm đơn gửi Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội TP. Vũng Tàu nhờ can thiệp. Ngày 27-9-2013, ông Nguyễn Hữu Nghiêm, Giám đốc Công ty TNHH Đông Hải mới chịu đối thoại với hơn 100 nhân viên tại trụ sở Liên đoàn Lao động TP. Vũng Tàu. Sau đó, ngày 10-10-2013, Công ty TNHH Đông Hải đã có thông báo gửi nhân viên và các cơ quan liên quan của TP. Vũng Tàu với nội dung như sau: Công ty chưa có ý định hay thông báo dưới bất kỳ hình thức nào về việc ngưng, tạm dừng hoạt động của công ty và các cửa hàng. Nhưng do chưa cân đối được tài chính nên công ty hoạt động cầm chừng, doanh thu hầu như không phát  sinh. Vì vậy, công ty phải nợ nghĩa vụ tài chính với các cơ quan chức năng và người lao động. Tuy nhiên, công ty vẫn ghi nhận đầy đủ giờ, ngày công của người lao động làm việc thực tế tại công ty để làm căn cứ ghi nhận nợ lương. Tại văn bản này công ty hứa sẽ thanh toán tiền lương của tháng 2 và 3-2013 vào tháng 10-2013. Tiền lương của các tháng còn lại sẽ được quyết toán trong 2 tháng tiếp theo là tháng 11 và 12-2013… Ngoài ra, công ty còn tạo điều kiện thuận lợi đối với các trường hợp thôi việc hợp lệ để chuyển sang các nơi khác làm việc. Những người này được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành…

Nợ hơn 2 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Mặc dù đã hứa hẹn bằng văn bản, nhưng ban giám đốc công ty vẫn chây ỳ không trả lương và cũng không giải quyết chế độ nghỉ việc cho người lao động. Ông Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ phụ trách chính sách-pháp luật, Liên đoàn Lao động TP. Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã làm hết quyền hạn và trách nhiệm của mình để giúp người lao động, nhưng phía công ty vẫn cố tình chây ỳ nên đã hướng dẫn các thủ tục để người lao động khởi kiện công ty ra tòa.

Một cán bộ Phòng thu của Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, hiện nay Công ty TNHH Đông Hải còn nợ BHXH hơn 2 tỷ đồng. Công ty này mới đóng bảo hiểm cho 66 lao động bao gồm: Bảo hiểm xã hội (đóng đến hết tháng 1-2012), bảo hiểm thất nghiệp (đóng đến hết tháng 10-2012). Do nhiều lần được nhắc nhở phải nộp bảo hiểm đúng hạn mà công ty này không thực hiện, nên BHXH tỉnh cũng đã khởi kiện Công ty TNHH Đông Hải ra TAND TP. Vũng Tàu.

Ngày 25-3, phóng viên liên hệ qua trụ sở của Công ty TNHH Đông Hải tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Vũng Tàu) để tìm hiểu vụ việc, nhưng không gặp được lãnh đạo công ty. Theo quan sát của chúng tôi, tại đây chỉ còn vài nhân viên, các cửa ra vào hầu như đã đóng. Tiếp đó, phóng viên liên hệ qua số điện thoại của ông Nguyễn Hữu Nghiêm do nhân viên cung cấp để xác minh vụ việc, nhưng đầu dây bên kia không có ai nghe máy.

Bài, ảnh: VĂN ANH

;
.