Thời gian qua, lợi dụng giá vàng có nhiều biến động, các đối tượng lừa đảo đã lập ra nhiều tài khoản mạng xã hội, lấy danh nghĩa các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý kêu gọi người dân đầu tư mua vàng tích trữ.
Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các tài khoản Facebook có tích xanh từ trước, đổi tên thành các thương hiệu uy tín để tạo sự tin cậy cho người dân. Tiếp đó, đối tượng đăng tải nhiều bài viết giống như tài khoản thật của các thương hiệu. Đối tượng chỉ nhận đặt hàng qua tài khoản Facebook, yêu cầu người dân thanh toán toàn bộ tiền hàng trước với lý do mặt hàng có hạn, chỉ nhận những đơn thanh toán trước… rồi chiếm đoạt tiền và chặn liên lạc.
Vì vậy, cơ quan công an cảnh báo, người dân cần thận trọng khi tham gia mua hàng trên mạng nói chung, đầu tư vàng bạc, trang sức nói riêng. Cần tìm hiểu kỹ thông tin về các trang mạng xã hội của cơ sở kinh doanh…; yêu cầu người bán cho thanh toán khi nhận hàng, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản nhận tiền thông qua trang web chính thức hoặc hotline của các thương hiệu uy tín. Trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất khi là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến.
TRÍ NHÂN